Trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ, cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương. Theo Bộ NN&PTNT, đây là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai CÓ HẠI, ĂN TẠP sống bò dưới đất, ưa đào hang, hoạt động về đêm có SỨC CHỐNG CHỊU VÀ THÍCH NGHI CAO. Loài tôm này VỪA PHÁ HẠI LÚA, TIÊU DIỆT TÔM BẢN ĐỊA, VỪA CÓ THỂ LÀ NGUỒN GÂY BỆNH CHO CÁC LOÀI SINH VẬT KHÁC.
Loài tôm càng đỏ này KHÔNG CÓ TÊN TRONG DANH MỤC LOÀI THUỶ SẢN ĐƯỢC PHÉP KINH DOANH TẠI VIỆT NAM và được xác định là SINH VẬT NGOẠI LAI XÂM HẠI. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là VI PHẠM QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT về đa dạng sinh học và thuỷ sản.
     Khảo sát cho thấy, trên mạng, tôm hùm đất được giao bán tràn lan với giá lẻ 350.000-500.000 đồng một kg. Nhiều cơ sở còn cho biết tôm hùm đất được bắt tại các vùng biển Việt Nam. Tuy nhiên, trên thực tế đa phần chúng được nhập về từ Trung Quốc, Mỹ.
      Mặc dù loại tôm nay được người dùng ưa thích, trong Thông tư liên tịch số 27 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường, tôm hùm đất được xếp vào nhóm ngoại lai có khả năng xâm hại, nên không được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.
      Trước đó, trao đổi với VnExpress.net,  ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu cho rằng, viện đã đưa ra khuyến cáo không phát triển loại tôm này từ nhiều năm nay.
      Với những hộ nuôi “chui” thì Tổng cục thủy sản cũng đã chỉ đạo thu hồi và tiêu hủy vì chúng thuộc nhóm sinh vật ngoại lai, không có giá trị kinh tế cao và còn phá hoại mùa màng. Chúng hay đào hang làm hỏng đê điều. Vì là giống ăn tạp, nên tôm hùm đất có khả năng thích nghi tốt với môi trường, dẫn tới có thể phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài ký sinh trùng.
  Nhắm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với trường hợp vi phạm.
Hãy chung tay TIÊU DIỆT tôm hùm đất/tôm càng đỏ tại Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!