Chuyện các con giời không có khả năng chữa cháy, cứu hỏa nhưng phát ngôn, chữa cháy bằng bàn phím với nước bọt!

        Sau nhiều ngày bùng phát vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh, Nghệ An đám cháy đã được khống chế hoàn toàn. Các lực lượng vũ trang và quần chúng nhân dân đã tích cực phòng  cháy, chữa cháy, chiến đấu ngoan cường với “giặc lửa”, nhiều người kiệt sức, ngất xỉu, bị bỏng trong quá trình dập lửa. Hiện nay, địa phương đang tiếp tục rà soát không để ngọn lửa bùng phát trở lại.

        Tuy nhiên, nhiều con giời không có khả năng chữa cháy, ngồi trong phòng lạnh phát ngôn, chữa cháy bằng  bàn phím, nước bọt không những không ủng hộ, thương xót sự vất vả, gian nan của quân và dân Nghệ An, Hà Tĩnh lại sử dụng khả năng gõ phím đưa lên mạng tuyên truyền rằng lực lượng chữa cháy đang diễn hề, hoàn toàn không rõ… nhưng lại phán như người trong cuộc với thái độ mĩa mai như “rừng cháy đáng chửi chứ sao lại khóc”; “Quân đội Việt Nam từng điều trực thăng chữa cháy đến Indonesia nhưng tại sao không làm tương tự với rừng Hà Tĩnh, Nghệ An”; “cõng nước lên núi dập lửa, vòi rồng để chống bạo động”….

     Với hiểu biết ít ỏi của mình, ad phân xin phân tích một số nội hàm để mọi người hiểu rõ:

  1.     Muốn sử dụng máy bay trực thăng thì cũng phải đáp ứng một số điều kiện về bãi đáp, khu vực cất cánh, chí ít là cũng phải rộng rãi, thoáng đãng, để máy bay và cái gầu 4 tấn nó mang theo có thể bay lên được. Khu vực bị cháy là các khu rừng phòng hộ thuộc tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh địa hình rừng núi hiểm trở. Bên cạnh đó, 1 yếu tố rất quan trọng đó chính là nguồn nước, bản tin thời sự được VTV đưa ngày 21 và 22 tháng 6 năm 2019 đã thông báo tình hình hạn hán tại Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh đang rất nghiêm trọng, nguồn nước ở các hồ chứa chưa được một nửa dung tích thiết kế. Thậm chí, một số hồ và đập ở tỉnh Nghệ An đã cạn nước.” https://vtv.vn/chao-buoi-sang/han-han-nghiem-trong-tai-mien-trung-20190621053409562.htm?fbclid=IwAR2wPJM-nDdem0EK5S7_6yGJnV6BvgZZsCBAifp3OBQNr7kRDfxtAfTWg4s

          Hơn nữa, gió phơn hoạt động lên đến cấp 7 – thuộc dạng cấp độ gió mạnh, chính vì vậy máy bay trực thăng và cái gầu 4 tấn của nó sẽ rất khó khăn để thực hiện nhiệm vụ chống cháy.

 Sau đây là một số trường hợp máy bay chữa cháy rơi, hỏng do chữa cháy: Mexico:

https://bnews.vn/truc-thang-bi-roi-khi-tham-gia-chua-chay-rung/123390.html; Bồ Đào Nhà https://bnews.vn/may-bay-chua-chay-rung-gap-nan/48612.html;

  1. Cõng nước lên núi cứu rừng: Ngoài việc tiếp tục bơm nước sông Lam và các hồ xung quanh lên để dập tắt đám cháy thì lực lượng công an Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng khác tập trung dựng hàng trăm mét đường băng cản lửa để hạn chế tối đa thiệt hại do đám cháy gây ra, áp dụng các phương pháp thủ công khác như: dùng bình phun nước đeo vai hoặc cõng nước dội vào những gốc cây còn cháy âm ỉ, đồng thời dùng cưa xăng chặt hạ những cây gỗ mục để hạn chế nguồn lửa phát tán xa. Bởi lẻ: Thứ nhất, đám cháy nằm ở trên núi cao, không thể dùng máy bơm và chuyển nước lên dập được, thông tin liên lạc gặp rất nhiều khó khăn,phải mất nhiều thời gian đi bộ mới tiếp cận được với đám cháy. Thứ 2, gió phơn thổi mạnh, lữa vẫn có khả năng âm ỉ dưới gốc cây, các tàn lửa bị gió thổi, kết hợp với nhiệt độ cao có thể lại bùng lên, lan rộng đám cháy.

       Như vậy, với điều kiện thời tiết và địa hình bất lợi nên việc dùng máy bay trực thăng chữa cháy đã được cân nhắc nhưng không thực hiện; Các lực lượng cứu hỏa mặt đất đang sử dụng mọi nguồn lực để dập tắt đám cháy, trong đó, cõng nước lên núi, rà soát chi tiết trên địa bàn rộng, dập tắt các tàn tích còn sót lại là một biện pháp mang lại hiệu quả cao.

     Do vậy, các con giời không có khả năng chữa cháy, cứu hỏa thì đừng phát ngôn, chữa cháy bằng bàn phím với nước bọt, hèn lắm!

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!