AI CÓ LỢI SAU CUỘC BIỂU TÌNH BẠO LỰC Ở HỒNG KÔNG
—————-
Tâm Ngôn

Diễn biến gần đây của cuộc biểu tình leo thang với tính chất bạo lực ở Hồng Kông thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới. Nhiều người bày tỏ quan điểm phản đối hành vi bạo lực, vượt ra ngoài khuôn khổ được cho là “dân chủ”. Và cũng nhiều người đặt câu hỏi liệu rằng ai có lợi sau các cuộc biểu tình bạo lực như vậy?

Trước Hồng Kông, ở nhiều nước trên thế giới đã có những cuộc biểu tình nổ ra ban đầu là ôn hòa nhưng về sau được đẩy lên thành bạo lực, xung đột, thậm chí biến thành cuộc đảo chính. Cuộc biểu tình ở Hồng Kông mới đây với tính chất bạo lực ngày càng leo thang đã để lại những thiệt hại thấy rõ cho đặc khu này. Và suy cho cùng, cả người biểu tình, chính quyền và những người dân khác đều không có lợi trong cuộc biểu tình này.

Chính quyền Hồng Kông sẽ không chấp nhận thỏa hiệp với người biểu tình vì cuộc biểu tình này mang tính bạo lực, vượt ra ngoài khuôn khổ của trật tự pháp luật, của “dân chủ”. Mặc dù sẽ phải rất khó khăn để giải quyết vụ biểu tình lớn nhất trong lịch sử đặc khu này nhưng chính quyền ở đây chắc chắn sẽ cứng rắn, kiên quyết để duy trì luật pháp và trật tự.

Những thiệt hại mà đặc khu và người dân đặc khu phải hứng chịu do cuộc biểu tình bạo lực cũng có thể nhìn thấy rất rõ. Lượng khách du lịch sụt giảm mạnh bởi ít ai muốn đến du lịch ở một nơi đang bất ổn như vậy. Hàng loạt cửa hàng mua sắm ở các trung tâm thương mại phải đóng cửa, doanh số giảm sút gây bức xúc cho các nhà kinh doanh. Giao thông bị ngưng trệ, nhiều chuyến bay bị hủy bỏ, nhà ga và nhiều tuyến đường giao thông bị tê liệt, ảnh hưởng đến những người đi làm vào các giờ cao điểm.

Rõ ràng, với tính chất bạo lực của cuộc biểu tình, nó vượt ra ngoài khuôn của pháp luật, của dân chủ và gây thiệt hại nhiều mặt đối với xã hội. Thế nhưng, các đối tượng “dân chủ” ở Việt Nam và nhiều tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân lại “ca ngợi”, xem cuộc biểu tình ở Hồng Kông là “tấm gương” cho giới trẻ “dân chủ” ở Việt Nam. Chúng đưa tin một chiều, che giấu sự thật, nhất là những thiệt hại do cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông để kích động giới trẻ ở Việt Nam. Một xã hội có kỷ cương, luật pháp không thể chấp nhận những hành vi mang tính bạo lực, đứng trên pháp luật như vậy được.

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!