<Vương Lương>

Khi một quốc gia phát triển về kinh tế thì vấn đề thu thuế của các cá nhân tổ chức làm ăn, kinh doanh trên lãnh thổ đất nước là một điều hoàn toàn không cần bàn cãi. Số tiền đó được nhà nước sử dụng để chi trả các khoản tiền công cũng như đầu tư vào để phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh.

Một số người vẫn luôn mồm thắc mắc: Vì sao người dân đóng thuế nhiều vậy mà không thấy đất nước phát triển, không có chút lợi ích nào cho cá nhân??. Trước tiên chúng ta cần phải hiểu rằng Việt Nam là một quốc gia đóng thuế thuộc nhóm trung bình thấp tỉ lệ thu ngân sách chỉ đạt 23,8% trong khi đó EU có tỉ lệ 44,3%, Trung Quốc là 28,2% (số liệu 2017) và không thay đổi nhiều trong những năm vừa qua. Có thể thấy với nguồn thu ngân sách như vậy nhưng Việt Nam ta vẫn đã và đang không ngừng phát triển trong những năm vừa qua.

Đi học phải trả tiền ??, muốn đi học không trả tiền thì đầu tư cho con cái các bạn sang những nước như Thụy Điển mà học, trên thế giới hiện có 7 nước miễn phí tiền học cho sinh viên, học sinh nhưng lí do là gì : do họ thu ngân sách nhiều hơn so với Việt Nam và tỉ lệ tuyển sinh của họ cực thấp do đó nguồn nhân lực của họ nếu không được chú trọng thì sẽ không đủ để phát triển đất nước.
Y tế mà đòi miễn phí thì cứ nhìn sang Mỹ, một quốc gia nổi tiếng về dân chủ, xem một lần đi viện bên đấy là bao nhiêu nghìn USD, tôi cũng chưa thấy quốc gia nào có chế độ bảo hiểm y tế, công tác chính sách xã hội tốt như Việt Nam, đơn cử như việt tiêm vắc xin covid 19 cũng đã được nhà nước khẳng định là trợ giá tiền mua và tiêm.

Giao thông đi đường phải trả lộ phí, với năng lực xây dựng của Việt Nam ta hiện nay chưa thể xây dựng những cung đường đẹp như Mỹ hay các nước phương Tây, chủ yếu những con đường cao tốc là do các doanh nghiệp có nguồn vốn FDI đầu tư để xây dựng thì đương nhiên là phải thu vốn. Nếu nhà bạn nuôi gà rồi có hàng xóm sang lấy mang về miễn phí thì xem có chịu không.

Tóm lại, Việt Nam ta vẫn mãi phát triển dù có hay không những kẻ suy nghĩ một cách tự nhục thế này, thích thì sang Mẽo mà ở.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!