Bàn về V.M.H lộ clip H.o.t và sự cần thiết của Luật An ninh mạng

0
999
VMH

Bàn về V.M.H lộ clip H.o.t và sự cần thiết của Luật An ninh mạng

Chính hành động phản đối Luật An ninh mạng 01 cách thiện cẩn và kém hiểu biết của VMH và các anh em thiện lành đã góp phần nhỏ nhưng hậu quả lớn cho chính những gì xảy đến với VMH lúc này  

 VMH đang là nạn nhân của hành vi vi phạm pháp luật, dù rằng trước đây VMH có phát biểu những câu rất chi là… nhưng trước pháp luật thì VMH vẫn được bảo vệ và chúng ta không nên tiếp tay cho cái xấu đang công khai trên mạng, dù cô này phản đối Luật An ninh mạng. Tốt nhất hãy ngưng luôn việc xin link, share link về clip của VMH trên các cmt, bài viết… nếu không An ninh mạng rờ tới các bạn thì lại khổ đấy!

     Tuy nhiên, VMH vẫn góp 01 phần công sức trong việc hạn chế đi tính quy phạm pháp luật của Luật An ninh mạng (đó là gây dư luận xấu với Luật), điều đó dẫn đến việc Luật An ninh mạng bị hạn chế đi nhiều tính quy phạm pháp luật, nhất là những quy phạm pháp luật có lợi cho việc bảo vệ quyền riêng tư của người Dân cũng như A .N. Q. G của Việt Nam… chính hành động phản đối Luật An ninh mạng 01 cách thiện cẩn và kém hiểu biết của VMH và các anh em thiện lành đã góp phần nhỏ nhưng hậu quả lớn cho chính những gì xảy đến với VMH lúc này. Đừng bảo rằng Luật ANM chưa xử lý được người vi phạm tức là chả có mối quan hệ gì giữa việc VMH phát biểu phản đối với Luật An ninh mạng, nghiệp là quả b á o tương ứng cho những việc làm trước đây của bản thân chứ không phải là cứ chờ được giải quyết hậu quả thì mới là nghiệp!

Cụ thể là trước khi được thông qua thì Dự thảo Luật An ninh mạng có đoạn Khoản 4 Điều 34 như sau: “Các DN nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam; có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…”.

Tức là, nếu như quy định “đặt máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam” trên lãnh thổ Việt Nam thì khi thấy nguồn phát tán clip là từ một đơn vị cung cấp dịch vụ nào đó của nước ngoài và có đặt máy chủ hoặc kinh doanh tại Việt Nam, thì luật ANM cho phép những người có chức trách, có công cụ nhanh chóng yêu cầu các đơn vị đó hợp tác hỗ trợ rà soát, truy xuất và tìm ngược lại những người đã chia sẻ, có hoạt động góp phần lan rộng clip, v.v… và v.v… Trong trường hợp khẩn cấp thì các bên đó (ví dụ Facebook, Google) sẽ phải scanning và xóa các clip mà họ đã phân tích là của đối tượng bị hại.

Đồng thời, khi quy định kia được thông qua thì tại các máy chủ đặt ở Việt Nam cũng sẽ phải có các Trí tuệ nhân tạo (AI) xử lý các dữ liệu “xấu” mà Luật An ninh mạng cấm (Điều 8, 16, 17, 18) trước khi được truyền về máy chủ ở nước ngoài để “đăng tải thành công” sẽ bị chặn ở máy chủ tại Việt Nam. Những website có lây lan link, clip mà hoàn toàn ở nước ngoài, cũng có thể chặn, đồng thời yêu cầu facebook, google hỗ trợ nếu phát hiện người dùng trong các mạng này nếu share link sẽ auto block link.

Nếu là trước đây, bên Công nghệ cao (C50 cũ) chỉ có thể gửi email, gửi tin yêu cầu hỗ trợ và các đơn vị đó có quyền lần lữa, từ chối hoặc không hợp tác hoàn toàn, thì nay họ không thể từ chối được, hoặc sẽ chịu sự tác động cấm kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra với các đơn vị khác trong nước, cũng có thể bị yêu cầu tự rà soát nhằm hạn chế sự lây lan.

Nói thêm chút thì hiện nay Luật An ninh mạng đã có hiệu lực gần 01 năm. Tuy nhiên, việc áp dụng và triển khai Luật trong thực tế gặp cực nhiều khó khăn, FB-YT-GG hay các Dịch vụ mạng khác tuy rằng chấp hành thực hiện kiểm nhiều duyệt thông tin theo Luật An ninh mạng (gỡ bỏ các trang mạo danh cá nhân (Minh Hằng và Ngọc Trinh, Lại Văn Sâm đã có yêu cầu nhờ cơ quan chức năng làm việc để xóa bỏ 01 số trang mạo danh ăn theo), cơ quan, tổ chức, lãnh đạo, lừa đảo, tán phát virus, vi phạm bản quyền…) nhưng điều đó là cực kỳ hạn chế bởi lập luận của các DN nước ngoài này là “Luật chưa được giải thích cụ thể chi tiết thực hiện MỘT SỐ ĐIỀU”, cho nên nhiều điều khoản các DN này chỉ nghe, đồng ý nhưng chưa làm hoặc để lâu rồi mới làm.

Để xảy ra việc này bởi đến nay một bộ phận không nhỏ được Lobby bởi các DN nước ngoài đã trở thành “Nhóm lợi ích người nước ngoài nói tiếng Việt” thường xuyên đưa ra kiến nghị chưa đồng thuận với Nghị định, Thông tư thực hiện Luật An ninh mạng, cho nên Luật An ninh mạng chỉ có thể thực hiện các thiết chế cơ bản chứ còn các quy phạm pháp luật chuyên sâu thì “Pocmntay”!

Vậy cho nên, điều cần thiết lúc này là Chính phủ, Quốc hội phải mau chóng thông qua và cho ban hành các Nghị định, Thông tư, Hướng dẫn về Thi hành Luật An ninh mạng ngay… để hạn chế tối đa những vụ việc lộ clip H.O.T như của VMH, đặc biệt là để bảo vệ quyền lợi cá nhân và xã hội Việt Nam, cũng như thu thuế các DN nước ngoài đang thu lợi mà không đóng đồng thuế nào! Chắc hẳn giờ VMH hay bất kỳ nghệ sĩ nào trong giới Showbiz cũng không muốn chuyện tương tự xảy ra với chính họ, nên nhớ họ chỉ được bảo vệ tốt hơn khi Luật An ninh mạng được thực thi toàn diện và rộn rải!

P/s: Hãy tuân thủ pháp luật và ngưng việc chia sẻ những clip H O T. Có điều, cũng nhắc với VMH hay các anh chị nghệ sĩ rằng: “Tại sao DM 9x, Nga^n 98 lộ cả clip 3X mà cũng chả mấy ai chỉ trích, được 01 02 hôm thì chìm luôn… còn VMH chỉ mới lộ mấy clip H O T bình thường thì lại tạo thành 01 làn sóng  ầm ầm trên mạng, nên nhớ mọi việc làm trong quá khứ đều sẽ phải trả giá ở hiện tại, tương lai với hậu quả chả ai ngờ được!”

Nguồn: Nhặt, lượm.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!