Bắt nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn - Ảnh 1.

Ông Chu Tiến Dũng (đứng), nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 3-11, Cơ quan an ninh điều tra – Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam hai bị can Chu Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) và Đỗ Văn Ngà, kế toán trưởng, kiêm trưởng phòng tài chính – kế toán của CNS.

Cả hai bị can cùng bị điều tra về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên.

Trước đó, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, theo điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) xảy ra tại CNS. Đây là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP.HCM. Bước đầu cơ quan chức năng xác định tại CNS xảy ra một số sai phạm trong hoạt động thoái vốn. Một số cán bộ, nhân viên của CNS đã có đơn tố cáo nhiều sai phạm gây thất thoát tài sản nhà nước.

Cụ thể, đầu năm 2017, CNS đã bán toàn bộ 51% cổ phần của mình trong Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn – Sagel với giá gần 21 tỉ đồng. Trong khi đó, Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn – Sagel đang sở hữu nhiều lô đất đắc địa tại TP.HCM, trong đó có lô đất tại 119 Phổ Quang (quận Phú Nhuận) có giá trị lên tới hơn 3.000 tỉ đồng.

Tương tự, CNS cũng đã thoái vốn tại Công ty cổ phần TIE, trong khi doanh nghiệp này đang là chủ sở hữu của nhiều lô “đất vàng” nằm tại khu vực trung tâm thành phố.

Theo nội dung đơn tố cáo, việc thoái vốn của CNS chỉ tính riêng tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn – Sagel và Công ty cổ phần TIE đã gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 1.700 tỉ đồng. Đầu năm 2019, UBND TP.HCM đã quyết định tạm ngừng giao dịch, chuyển nhượng đối với một số lô đất có nguồn gốc là tài sản của CNS do thoái vốn.

Thanh tra TP.HCM cũng đã vào cuộc thanh tra về hoạt động thoái vốn của CNS, tại Công ty cổ phần điện tử Sài Gòn – Sagel và Công ty cổ phần TIE, và việc chuyển nhượng đất của Nhà nước thông qua việc góp vốn kinh doanh ngoài ngành.

Cơ quan thanh tra đã cung cấp tài liệu các vụ việc xảy ra tại CNS cho cơ quan điều tra Bộ Công an để làm rõ các hành vi sai phạm.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!