Dân trí
Chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump kêu gọi lùi các cuộc tranh luận tiếp theo của hai ứng viên tổng thống khi cuộc bầu cử Mỹ 2020 đang vào giai đoạn nước rút.
Theo The Hill, Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông đã tỏ ra giận dữ khi Ủy ban Tranh luận Tổng thống thông báo tổ chức cuộc tranh luận thứ 2 giữa hai ứng viên tổng thống theo hình thức trực tuyến, thay vì mặt đối mặt. Quyết định được đưa ra sau khi ông Trump kết thúc 3 ngày điều trị tại bệnh viện vì mắc Covid-19.
Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ không tham gia tranh luận trực tuyến, dự kiến được tổ chức vào ngày 15/10. Cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 22/10, trước cuộc bầu cử chính thức vào ngày 3/11.
Ủy ban Tranh luận Tổng thống cho biết việc tổ chức tranh luận trực tuyến nhằm “bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham gia cuộc tranh luận tổng thống lần 2”. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng việc tổ chức tranh luận trực tuyến là “không thể chấp nhận được”, thậm chí cáo buộc Ủy ban Tranh luận Tổng thống đang tìm cách “bảo vệ” ông Biden.
Trong tuyên bố ngày 8/10, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cho biết ứng viên đảng Cộng hòa sẽ tham gia nếu cả 2 cuộc tranh luận lùi lại một tuần và tổ chức theo hình thức trực tiếp.
“Như Tổng thống Trump đã nói, một cuộc tranh luận trực tuyến sẽ không hiệu quả và rõ ràng là một món quà dành cho Biden vì ông ấy sẽ trông cậy vào máy nhắc chữ đặt trên bục phát biểu của ông ấy. Các cử tri nên có cơ hội đặt câu hỏi trực tiếp về 47 năm lãnh đạo thất bại của Biden”, quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, Bill Stepien, cho biết.
“Chúng tôi nhất trí rằng cuộc tranh luận lần 2 nên diễn ra vào ngày 22/10, và tiếp đó cuộc tranh luận lần 3 nên lùi lại một tuần vào ngày 29/10. Ủy ban Tranh luận Tổng thống và truyền thông không thể giấu Joe Biden mãi mãi. Người Mỹ xứng đáng được nghe trực tiếp từ cả 2 ứng viên tổng thống vào những ngày này, 22/10 và 29/10”, đại diện chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa cho biết thêm.
Ủy ban Tranh luận Tổng thống thông thường sẽ đàm phán với chiến dịch tranh cử của cả hai đảng để xác định hình thức và quy tắc cho các cuộc tranh luận.
Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ không được tham vấn trước khi Ủy ban Tranh luận Tổng thống thay đổi sang hình thức tranh luận trực tuyến. Stepien cáo buộc ủy ban này đang tìm cách “bảo vệ” ông Biden.
“Người Mỹ không nên bị tước đi cơ hội theo dõi 2 ứng viên tổng thống đối mặt trực tiếp thêm 2 lần nữa, chỉ vì Ủy ban Tranh luận Tổng thống muốn bảo vệ Joe Biden”, Stepien nói.
Chiến dịch tranh cử của Joe Biden lên tiếng
Chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phản đối đề xuất lùi thời hạn tổ chức hai cuộc tranh luận thêm một tuần.
“Donald Trump không được đưa ra lịch trình tranh luận, mà Ủy ban Tranh luận Tổng thống làm việc đó. Chúng tôi đã chấp nhận 3 ngày tranh luận, 29/9, 15/10 và 22/10, từ tháng 6. Ông Trump hôm nay đã tuyên bố rút khỏi cuộc tranh luận ngày 15/10. Chúng tôi mong chờ tham gia cuộc tranh luận cuối cùng, dự kiến vào ngày 22/10. Donald Trump có thể xuất hiện, hoặc có thể lại từ chối tham gia. Đó là lựa chọn của ông ấy”, Kate Bedingfield, phó quản lý chiến dịch tranh cử của Joe Biden, cho biết.
Ông Biden ngày 6/10 tuyên bố cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 không nên diễn ra nếu Tổng thống Trump vẫn còn mắc Covid-19. Trong khi đó, ông Trump tỏ ra hào hứng với việc sẽ quay lại làm việc bình thường ở Nhà Trắng sau khi xuất viện, thậm chí kêu gọi người Mỹ không sợ Covid-19.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!