———-
<Thanh Huyền> Việt Nam trong tim tôi
Cuộc đua vào chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng nóng không chỉ bởi những màn diễn thuyết, giành giật cử tri giữa các ứng viên, mà còn khiến nhiều người trên khắp thế giới choáng ngợp bởi cuộc chạy đua lên tới cả tỷ đô la Mỹ kim. Đơn cử như cuộc bầu cử năm 2016, theo Reuters, tổng số tiền mà các ứng viên tổng thống Mỹ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vận động được đã lến đến hơn 917 triệu USD. Mặc dù có Ủy ban bầu cử liên bang và Ban vận động bầu cử, nhưng những ai theo dõi lịch sử nước Mỹ đều hiểu rõ thực chất nguồn tiền này đa số đến từ ủng hộ (mà đúng hơn là “buôn vua”) của các nhà tài phiệt và giới tư bản kếch xù Mỹ. Truyền thông Mỹ đã thông tin, có tới 158/400 gia tộc giàu có nhất nước Mỹ đã đóng góp vào các quỹ tranh cử những khoản tiền không bao giờ dưới 250.000 đô la Mỹ kim.
Theo thông tin từ Borrell Associates – một trong những công ty tư vấn và quảng cáo lớn nhất Mỹ, các ứng viên sẽ chi ra khoảng 16,5 tỷ USD để chạy đua vào các ghế tổng thống, hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ và các chức danh chính quyền địa phương, trong dó trung bình mỗi ứng viên tổng thống Mỹ sẽ chi khoảng 120,8 triệu USD, mỗi ứng viên chạy đua vào thượng viện sẽ chi khoảng 7,3 triệu USD và mỗi ứng viên chạy đua vào hạ viện sẽ chi khoảng 1,6 triệu USD. Mức chi trong lần bầu cử sau đương nhiêu cao hơn trên dưới 20% so với lần trước.
Bầu cử năm nay, riêng ông Donald Trump đã chi đến hơn 800.000 USD trong tổng số hơn 1,1 tỷ USD huy động được cho các chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, truyền thông Mỹ cũng phải thừa nhận nguồn tiền của ông Trump đến từ đâu, có phải hoàn toàn của cá nhân ông hay không vẫn còn là điều bí mật.
Không ai cho không ai cái gì bao giờ cả. Giới tư bản độc quyền và giới tài phiệt Mỹ rút hầu bao hàng trăm nghìn đô la Mỹ cho ứng viên mà họ đầu tư chính là để tiếp tục hưởng lợi nhờ những chính sách kinh tế của Tổng thống khi đắc cử. Chiến tranh thương mại hay chiến tranh tiền tệ suy cho cùng cũng là để gia tăng hay củng cố lợi ích của các gia đình tập đoàn trị ở Mỹ. Thế nên đừng có ảo tưởng rằng dân chủ như thế, công khai như thế thì đại đa số người dân Mỹ sẽ được hưởng lợi. Thất nghiệp, bạo lực, phân biệt chủng tộc, phân hóa giàu nghèo vẫn là vấn đề kinh niên. Công bằng ở đây mãi chỉ là trên lý thuyết.
P/S: Mụ không có ý chê bai gì bầu cử ở Mỹ. Nhưng ở Việt Nam, quan chức mà nhận ủng hộ của doanh nghiệp trong các cuộc bầu cử thì xác cmn định là vào lò. Và đám dân chủ thì lại được thể ra sức kêu gào là chạy chức, chạy quyền, tham nhũng,…

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!