<Tâm Ngôn>
Những năm gần đây, quan hệ Việt – Mỹ đã có những bước phát triển quan trọng, hợp tác trên cơ sở tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt về thể chế chính trị. Tuy nhiên, có số ít dân biểu Mỹ vẫn tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam dưới chiêu bài “dân chủ, nhân quyền” mà cái tên được nói đến nhiều nhất là Alan Lowenthal – một dân biểu thường xuyên hậu thuẫn cho đối tượng chống phá ở Việt Nam.
Là dân biểu Mỹ nhưng Lowenthal lại thường đi “khóc thuê” cho các đối tượng có hoạt động vi phạm pháp luật, chống phá ở Việt Nam Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Hóa, Đỗ Thị Minh Hạnh… Có lạ không khi một dân biểu của Mỹ lại rất “nhiệt tình” trong bảo trợ cho mấy kẻ chống phá? Nhưng khi biết được động cơ sâu xa thì không lạ lẫm gì với mấy hành động thiếu thiện chí của dân biểu Lowenthal.
Ông Alan Lowenthal là dân biểu ứng cử tại quận Cam của tiểu bang California Mỹ. Do đó, người này tìm mọi cách để lấy lòng, tranh giành lá phiếu cử tri. Mà ai cũng biết rất rõ đây là nơi “đồn trú” của nhiều tổ chức phản động chống phá Việt Nam như Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời… Để ve vãn lá phiếu cử tri tại đây, Lowenthal đã hăng hái “hậu thuẫn” cho hoạt động của các tổ chức này và nhiều đối tượng chống đối trong nước.
Alan Lowenthal thường xuyên có hoạt động gặp mặt, hội luận với các tổ chức chống phá này để xuyên tạc, cáo buộc Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp tôn giáo…. Người này cũng là tác giả của nhiều kiến nghị hay thư yêu cầu “trả tự do” cho những đối tượng có hoạt động vi phạm pháp luật Việt Nam mà họ gọi bằng cái tên rất mỹ miều là “tù nhân lương tâm”, “nhà hoạt động xã hội”. Tháng 4/2020 dân biểu này là người đã đệ trình lên Hạ viện Mỹ đề nghị thông qua nghị quyết gọi là “ghi nhận 45 năm tháng tư đen”. Gần đây nhất hồi Tháng 8/2020 chính Alan Lowenthal là người đã lên tiếng đòi đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt – CPC.
Một dân biểu của một quốc gia siêu cường như Mỹ nhưng lại hành xử rất thiếu thiện chí và có phần trơ trẽn với động cơ cá nhân. Là thành viên của cơ quan lập pháp Mỹ nhưng lại đi hậu thuẫn, ủng hộ cho các đối tượng chống phá nhà nước Việt Nam. Tất cả những hoạt động “hăng hái” đó của Lowenthal đều vì lá phiếu cử tri cho mình.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!