Sau một ngày xét xử, chiều 14/12, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Đoan Trang (SN 1978, hộ khẩu thường trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) 9 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Đây là một cái kết xứng đáng với cô cựu nhà báo kiêm dân chủ viên này. Trái ngược với nhiều đối tượng khác như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Lê Đình Lượng,… Phạm Đoan Trang là một người được đào tạo bài bản, có trình độ. Trang từng là cựu sinh viên Đại học Ngoại thương Hà Nội, là cộng tác viên, phóng viên nhiều tờ báo lớn như Báo điện tử Vnexpress; Vietnamnet, Pháp luật TP Hồ Chí Minh, Công ty Truyền hình kỹ thuật số VTC.
Bước ngoặt với cuộc đời Trang khi cô này bắt đầu tham gia vào các hội nhóm chống Đảng, Nhà nước và tham gia các lớp tập huấn về đấu tranh bất bạo động của Việt Tân. Sau khi nhiều lần vi phạm kỷ luật lao động của cơ quan, nhất là sau vụ xuất cảnh đi Philippines không xin phép nên bị cơ quan kỷ luật buộc thôi việc. Trong lần xuất cảnh trái phép này, Trang đã bị một số đối tượng phản động móc nối, lôi kéo vào con đường tội lỗi, chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Đây là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của Trang. Sau khi trở về nước, Phạm Thị Đoan Trang đóng vai “người bất đồng chính kiến”. Được sự tài trợ, cổ xúy của thế lực không thân thiện với Việt Nam trong chính giới phương Tây, các tổ chức nhân quyền cực đoan và một số đối tượng ảo tưởng chính trị ở bên ngoài, Phạm Thị Đoan Trang “nổi” lên là một trong những đối tượng cầm đầu nhóm “Mạng lưới blogger Việt Nam”, Nhóm “Du ca Sài Gòn”, “Tuổi trẻ làm đẹp quê hương. Ngoài ra, Trang đã lập và điều hành các trang mạng, như: “Luật khoa tạp chí”, “Phamdoantrang.com”, “The Vietnamese”, để viết, tán phát các nội dung xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, kích động chống đối, kêu gọi biểu tình, lật đổ chế độ.
Bên cạnh đó, từ năm 2013, Trang đã viết và tán phát 10 cuốn sách có nội dung tuyên truyền xuyên tạc thực trạng dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, đả phá, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hướng dẫn “kỹ năng”, cách thức đối phó với cơ quan An ninh như Cẩm nang truyền thông”, “Cẩm nang pháp lý dành cho các bạn hoạt động xã hội”, “Từ facebook xuống đường”. “Anh Ba Sàm”, “Bầu cử phi dân chủ ở Việt Nam”, “Chính trị bình dân”, “Toàn cảnh thảm họa môi trường Formosa ở Việt Nam”, “Phản kháng phi bạo lực”,”Học chính sách công qua chuyện luật khu”… kích động lật đổ chế độ dưới sự chỉ đạo của các tổ chức phản động lưu vong.
Cái giá mà Trang phải trả ngày hôm nay là xứng đáng. Đó là kết cục cho một kẻ coi thường pháp luật, buông lỏng bản thân để sa ngã vào tư tưởng cực đoan, sai trái, cấu kết với các tổ chức phản động để phá hoại bình yên của đất nước.
<Thanh Huyền>

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!