CAMPUCHIA ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG SINGAPORE CẢI CHÍNH VÌ VU CÁO VIỆT NAM!

0
524
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời báo chí Campuchia, yêu cầu Thủ tướng Singapore cải chính tối 3-6.

       CAMPUCHIA ĐỀ NGHỊ THỦ TƯỚNG SINGAPORE CẢI CHÍNH VÌ VU CÁO VIỆT NAM!
       Trả lời phỏng vấn báo chí Campuchia ngày 4-6, ông Hun Many – con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết ông “vô cùng bất ngờ” trước những lời bình luận của ông Lý Hiển Long.
      Trước đó, tối 3-6, ngay sau khi về tới Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã tổ chức họp báo, khẳng định đã chuyển lời tới ông Lý Hiển Long thông qua người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen khi gặp bên lề Diễn đàn an ninh Shangri-la tại Singapore.
       “Các nhận xét của ông Lý Hiển Long là không đúng sự thật và coi thường lịch sử. Nó chắc chắn không thể là sự thật khi ông ấy nói Việt Nam đã
xâm lược Campuchia
. Chúng tôi muốn Thủ tướng Singapore phải sớm cải chính về lời nói của mình”, Đại tướng Tea Banh nhấn mạnh trước báo giới.
       “Campuchia không thể chấp nhận những gì ông Lý Hiển Long thốt ra. Chúng tôi đã liên tục nhắc đi nhắc lại và làm rõ rằng quân đội Việt Nam đến để giải phóng nhân dân chúng tôi. Họ đến để cứu mạng người dân của đất nước này. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn với Campuchia”, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nêu quan điểm.
     Cớ sự của những lời qua tiếng lại này bắt nguồn từ một bài đăng trên trang Facebook chính thức của Thủ tướng Lý Hiển Long. Bài viết được đăng ngày 31-5 đến giờ vẫn còn nguyên trên Facebook và chỉ mới được chỉnh sửa một lần để thêm ảnh.
Bài viết thể hiện sự chia buồn của nhà lãnh đạo Singapore trước sự ra đi của Cựu Thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, trong đó có nhắc đến giai đoạn cầm quyền của ông Prem.
     “Sự lãnh đạo của ông đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam xâm lược Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để phản đối sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế” – ông Lý Hiển Long viết trên Facebook kèm theo hình ảnh ông Prem ngồi với cha mình – cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.
     Đồng thời ông Lý Hiển Long còn có viết 1 đoạn ” Thailand was on the frontline, facing Vietnamese forces across its border with Cambodia. General Prem was resolute in not accepting this fait accompli, and worked with ASEAN partners to oppose the Vietnamese occupation in international forums “
      Tạm dịch : “Thái Lan đang trên tuyến đường, đối mặt với lực lượng Việt Nam qua biên giới với Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận điều này, và làm việc với các đối tác ASEAN để chống lại sự chiếm đóng của Việt Nam trong các diễn đàn quốc tế”
       Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và nghị sĩ Hun Many nói việc Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói Việt Nam ‘xâm lược’ Campuchia là ‘không đúng sự thật’ và ‘không thể chấp nhận’.
       “Các nhận xét của ông Lý Hiển Long là không đúng sự thật và coi thường lịch sử. Nó chắc chắn không thể là sự thật khi ông ấy nói Việt Nam đã xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn Thủ tướng Singapore phải sớm cải chính về lời nói của mình”, Đại tướng Tea Banh nhấn mạnh trước báo
      “Thế giới làm ngơ, chỉ có Việt Nam giúp chúng tôi”
    “Thế giới không nên quên người Campuchia đã phải chịu đựng biết dường nào.          Trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng 20 ngày, bởi vì thế giới nhắm mắt làm ngơ với chúng tôi, gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới tay Khmer Đỏ.Trong khi tất cả đều đang chơi bài chính trị, người Campuchia đã cầu nguyện rằng không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cứu khỏi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ. Để rồi cuối cùng chỉ có nước láng giềng Việt Nam chìa tay ra giúp đỡ”, nghị sĩ Hun Many nhấn mạnh.
      Con trai của thủ tướng Hun Sen khẳng định cho dù lợi ích quốc gia hay quan điểm chính trị vào thời điểm đó có thể khác, “người ta không nên bỏ qua cũng không nên quên sự tàn bạo và tội ác chống lại loài người, đặc biệt là tội ác diệt chủng của chế độ Khmer.
      Thế giới công nhận, đất nước Campuchia công nhận công lao của Việt Nam, còn ông Lý Hiển Long giờ vẫn lải nhải quan điểm là Việt Nam “xâm lược” Campuchia. Phải chăng ông Lý quên cập nhật thông tin hay ông đang thực hiện 01 ý đồ nào đó đối với Việt Nam ?!
     P/s: Đến một ngày nào đó, khi kênh Kra (ảnh 3) được chính thức thông qua, thì Singapore lại trở về với cái làng chài ven biển cũ.
Riêng với Việt Nam nói chung và huyện đảo Phú Quốc nói riêng, số lượng tàu thuyền ra vào kinh Kra sẽ đi ngang qua vùng duyên hải là động lực to lớn để Việt Nam phát triển những hải cảng ở phía Nam. Những hải cảng này có khả năng trở thành đối thủ của Singapore.
    – Phải chăng vì thế mà ông Lý Hiển Long đang ra sức sử dụng uy thế của bản thân để bôi đen Việt Nam ?! 

             Phát ngôn của ông Lý Hiển Long ngày 31/5/2019.

                          Hình ảnh Kênh Kra trong dự án

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!