Trang chủ CHÍNH TRỊ - KINH TẾ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ

552
0

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ

QĐND Online-Chiều 3-4 (giờ Brussels), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới Thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, bắt đầu chuyến thăm, làm việc tại Nghị viện châu Âu (EP) theo lời mời của Chủ tịch EP Antonio Tajani.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ bàn giao máy bay thế hệ mới A321neo

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Thị trưởng thành phố Toulouse, Pháp

Đón đoàn tại sân bay, về phía bạn có Hạ nghị sĩ Georges Dallemagne, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Bỉ-Việt Nam; Lãnh đạo Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Vương quốc Bỉ. Phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Vũ Anh Quang và một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Brussels, Bỉ, bắt đầu chuyến thăm làm việc với Nghị viện châu Âu.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ
Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại sân bay.

* Ngay sau khi xuống sân bay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke tại trụ sở Hạ viện Vương quốc Bỉ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ
Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Hạ viện Vương quốc Bỉ. 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ
Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc hội kiến.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ
Quang cảnh cuộc hội kiến.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Bỉ, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ được bắt đầu từ năm 1977. Đây là thời điểm để hai nước mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, cùng nhau ký kết các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng và hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế của hai nước. Ngoài ra, hai nước cũng hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là ở cấp độ giáo dục đại học. Đây là lĩnh vực mà hai bên đã dành nhiều thời gian để thúc đẩy. Ngài chủ tịch Hạ viện Bỉ đặc biệt nhấn mạnh yếu tố sáng tạo trong lĩnh vực giáo dục để đạt được mục tiêu “cả hai bên cùng thắng”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Bỉ đã dành thời gian tiếp đoàn; nhấn mạnh, hai nước đã có quan hệ rất tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa các lĩnh vực. Chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước hiệu quả hơn, thực chất hơn. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ xem xét để có thỏa thuận hợp tác mới trong thời gian tới.

Thông báo về tình hình Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,08%. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, tích cực và chủ động hơn vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam đã tham gia và thực thi 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), tiến tới ký và phê chuẩn 4 FTA khác. Việt Nam có môi trường đầu tư tốt, chính trị xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng hợp lý nên được chọn là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Vương quốc Bỉ, coi Bỉ là đối tác quan trọng ở châu Âu. Vừa qua, hai nước đã hợp tác thành công trên rất nhiều lĩnh vực. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều liên tục tăng, năm 2018 đã đạt 2,8 tỷ USD. Việt Nam chủ trương thúc đẩy quan hệ hợp tác với Bỉ trên tất cả các lĩnh vực, mong muốn thời gian tới sẽ nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực Bỉ có tiềm năng và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời vì điều kiện tự nhiên của Việt Nam rất phù hợp để khai thác các loại năng lượng này.

Ngoài ra, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng-nhất là hạ tầng cảng biển, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo. Hiện nay, hằng năm, Chính phủ Bỉ cung cấp cho Việt Nam 40 suất học bổng. Bỉ cũng hỗ trợ Việt Nam với nhiều dự án trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, thông qua hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu của Việt Nam.

Tại hội kiến, hai Chủ tịch cũng trao đổi về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn, Quốc hội Bỉ tiếp tục ủng hộ, có tiếng nói để thúc đẩy nghị viện châu Âu có kế hoạch sớm phê chuẩn EVFTA, bởi việc phê chuẩn EVFTA sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam, Bỉ và EU.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ ghi nhận những nội dung mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu, cho rằng hai bên đều nhìn nhận được tầm quan trọng của EVFTA với việc phát triển kinh tế và lợi ích của các bên. Đánh giá rằng EVFTA có vai trò rất quan trọng, Chủ tịch Hạ viện Bỉ bày tỏ mong muốn, các bên sẽ cân nhắc hoàn tất thủ tục phê chuẩn trong thời điểm đầu nhiệm kỳ của nghị viện châu Âu sắp tới. “Về phía Bỉ sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy tiến trình này”, ngài Siegfried Bracke nói.

CHIẾN THẮNG (từ Brussels, Bỉ) http://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai/chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-hoi-kien-voi-chu-tich-ha-vien-vuong-quoc-bi-570814

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!