CHỨNG CỨ VIỆT TÂN TÀI TRỢ CHO THẢO KHẤU ĐỒNG TÂM

 
Khoai@
 
Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là “Tiền hỗ trợ gia đình Lê Đình Kình đến từ nguồn nào?
 
Ngoại trừ một số cá nhân có quan hệ máu mủ ruột già hoặc mến mộ Lê Đình Kình thực lòng, thì còn có tổ chức khủng bố Việt Tân ở hải ngoại và VOICE là cánh tay nối dài của Việt Tân nữa.
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy, sau vụ sát hại 3 chiến sĩ công an tại xã Đồng Tâm hôm 9/1/2020, có 2 tổ chức chống phá Việt Nam là VOICE và Việt Tân đã chủ trì các hoạt động quyên tiền để hỗ trợ gia đình ông Lê Đình Kình. Các tình tiết được trình bày dưới đây sẽ cho thấy điều đó.
Xem xét một cách nghiêm túc lại toàn bộ quá trình quyên tiền “hỗ trợ gia đình cụ Kình” thì thấy, đợt quyên tiền đầu tiên bắt đầu lúc 21h34’ ngày 12/01, khi Trịnh Bá Phương kêu gọi cộng đồng gửi tiền để phúng viếng ông Kình, đồng thời giúp đỡ gia đình ông. Phương nói mình “sẽ chịu trách nhiệm chính” về hoạt động này, và đề nghị gửi tiền vào tài khoản Vietcombank, số 0611001987139 của Nguyễn Thúy Hạnh. Xem ảnh trên cùng để kiểm chứng.
Lấy lý do bị công an chặn cửa trong vòng 1 tuần kể từ hôm nhóm khủng bố Đồng Tâm sát hại 3 chiến sĩ công an đến sáng 17/1, Nguyễn Thúy Hạnh mới ra ngân hàng rút tiền. Vietcombank thông báo rằng tài khoản đã bị phong tỏa, đồng thời đưa bà Hạnh bảng kê cho thấy đã có 528.453.669 VNĐ được gửi vào tài khoản. Trịnh Bá Phương thông báo tin này lúc 11h45’ ngày 17/1, Trịnh Bá Tư đăng bảng kê lúc 12h53’ cùng ngày, và Huỳnh Ngọc Chênh (chồng Hạnh) xác nhận rằng Phương chủ trì quyên tiền vào lúc 16h28’ cùng ngày:
 
 
Trước tình hình đó, tổ chức VOICE và đảng Việt Tân tiếp tục dùng những kênh khác để quyên tiền, nhằm hỗ trợ nhóm bạo động ở xã Đồng Tâm.
Cụ thể, lúc 23h cùng ngày 17/01, Hoàng Tứ Duy (phát ngôn viên của đảng Việt Tân) thông báo rằng đảng này “quyết định thành lập Quỹ Hỗ Trợ Bà Con Đồng Tâm nhằm hỗ trợ về pháp lý và giúp đỡ những nạn nhân bị thương vong trong cuộc đàn áp”:
 
Lúc 07h36’ ngày 18/01, Phạm Đoan Trang, Trần Quỳnh Vi và Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng lấy danh nghĩa “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” để tổ chức quyên tiền qua ứng dụng GoFundMe. Trong lời kêu gọi, họ tuyên bố rằng “toàn bộ số tiền đóng góp sẽ được dùng cho mục đích giúp đỡ, hỗ trợ gia đình cụ Lê Đình Kình và bà con dân oan mất đất ở Đồng Tâm, cũng như bảo vệ nhân chứng và góp phần vào các nỗ lực thực thi công lý cho bà con, đặc biệt cho hương hồn người đã khuất”:
 
 
Ngày 24/1, Nguyễn Thị Ngọc Anh tuyên bố rằng đợt quyên tiền đã kết thúc, với số tiền quyên được là 39.484 USD (tức khoảng 914.839.065 Vnđ). Số tiền sẽ được gửi vào tài khoản của tổ chức Legal Initiatives for Vietnam (tức Luật khoa Tạp chí), và nằm dưới sự quản lý của Trần Quỳnh Vi, trước khi được gửi cho người nhận ở Việt Nam bằng nhiều cách:
 
Trong suốt thời gian quyên tiền trên, giới chống đối liên tục công kích rằng Công an Việt Nam “đã giết người còn cướp của”, rằng Vietcombank đã giúp Công an phạm “tội ác” nên phải bị trừng trị, rằng việc có nhiều người gửi tiền cho thấy “lòng dân” hướng về ông Kình thay vì hướng về chế độ:
Các tình tiết trên cho phép rút ra 3 nhận xét:
Thứ nhất, việc quyên góp để hỗ trợ nhóm bạo động ở Đồng Tâm đang được tiến hành bởi 2 tổ chức, là Việt Tân và “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” (mà cả Trịnh Bá Phương, Phạm Đoan Trang, Trần Quỳnh Vi và Nguyễn Thị Ngọc Anh đều tham gia). Trong đó, “Nhóm Hành động Vì Đồng Tâm” có thể do tổ chức VOICE điều khiển.
Cụ thể, Đoan Trang là nhân viên VOICE.
Trần Quỳnh Vi là biên tập viên Luật khoa Tạp chí và The Vietnamese (cả 2 do Đoan Trang và Trịnh Hữu Long của VOICE đồng sáng lập).
Nguyễn Thị Ngọc Anh chơi với Green Trees (trực thuộc VOICE), từng đồng tổ chức một buổi quyên tiền để in sách của Đoan Trang (Lyon, 21/09/2019), và một đợt quyên tiền để chữa bệnh viêm khớp cho Đoan Trang (08/10/2019):
Trịnh Bá Phương chọn Đoan Trang làm người đại diện trong tình huống nguy hiểm:
Thứ hai, vì Ngọc Anh là vợ của Frank Rolland (một nhà hoạt động công đoàn gắn bó với tổ chức Lao Động Việt của Tường An); việc cả Ngọc Anh lẫn Tường An đều nhiệt tình hỗ trợ Đoan Trang cho thấy VOICE đang ảnh hưởng mạnh đến Lao Động Việt. Và vì Nguyễn Anh Tuấn (VOICE) từng nhiều lần viết về vấn đề “nghiệp đoàn độc lập”, có thể VOICE và Lao Động Việt sẽ hợp tác trong lĩnh vực này trong thời gian tới:
 
Thứ ba, qua các lời kêu gọi, có thể thấy số tiền mà Việt Tân và 3 nhân viên/thân hữu VOICE quyên được không chỉ được dùng để hỗ trợ gia đình ông Lê Đình Kình, mà còn được dùng để thuê luật sư, làm truyền thông, cùng những hoạt động khác để kéo dài vụ việc.
Đảng Việt Tân có tên trong danh sách các tổ chức khủng bố mà Bộ Công an quy định. Còn nhóm bạo động tự xưng là “tổ Đồng Thuận thì đã công khai tuyên bố sở hữu vũ khí và đe dọa giết người:
Với những tình tiết đó, nếu có bằng chứng cho thấy một phần tiền của Việt Tân được gửi vào tài khoản quyên góp của VOICE, Bộ Công an hoàn toàn có quyền tiếp tục phong tỏa cả 2 khoản quyên góp, theo Nghị định 122/2013/NĐ-CP “quy định về tạm ngừng lưu thông, phong tỏa, niêm phong, tạm giữ và xử lý tiền, tài sản liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố”:
 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!