ĐÃ XÁC MINH HƠN 10 TRƯỜNG HỢP TRONG 39 NGƯỜI CHẾT TẠI ANH LÀ NGƯỜI VIỆT
NGuồn: HVPVPĐ

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, sau 1 buổi chiều làm việc của đoàn công tác Việt Nam và cảnh sát Anh hôm 4.11, đã xác định được danh tính hơn 10 trường hợp trong số 39 người chết tại Anh là người Việt.
1. Vì sao mới chỉ xác định được hơn 10 nạn nhân là người Việt nam ?
“Theo luật pháp của Anh, mỗi ngày chỉ xác định một số nạn nhân nhất định (khoảng 10 người), sau đó thẩm phán mới là người ra quyết định chứng tử, công bố danh tính nạn nhân. Luật pháp của đất nước họ như vậy, và chúng tôi sẽ làm theo đúng quy định một cách rất khách quan, rất thận trọng. Khi xác định chính xác danh tính nạn nhân và được thẩm phán của tòa án Anh ra phán quyết thì chúng ta sẽ khẩn trương đưa nạn nhân về Việt nam sớm nhất. Chính phủ đã có chỉ đạo rồi”.
2. Có bao nhiêu người Việt trong 39 nạn nhân?
“Chúng ta chắc chắn là có nạn nhân là người Việt, nhưng bao nhiêu người thì vẫn phải đợi kết quả xác minh từng trường hợp một. Về thông tin nạn nhân nghi mất tích thì Bộ Công an nhận được rất nhiều, nhưng một số trường hợp hiện đã liên lạc được. Các thông tin báo mất tích đều được rà soát, kiểm tra, đối chiếu với dấu vết đường vân được cơ quan công an rút từ tàng thư căn cước. Với một số trường hợp đã đối chiếu đường vân nhưng vẫn còn nghi ngờ, cơ quan công an đã lấy cả ADN của người nhà để nhận dạng một cách thận trọng nhất”.
3. Cách thức xác định danh tính nạn nhân
Để xác định danh tính các nạn nhân một cách nhanh nhất, Công an Việt Nam đã thống nhất với Cảnh sát Anh gửi qua điện tử các dấu vết đường vân, đặc điểm nhận dạng và các thông tin khác, kể cả sinh trắc học và ADN. Phía Anh cũng gửi các thông tin đối chứng với Việt Nam qua kênh đó.
4. Sẽ không công bố danh tính nạn nhân (rộng rãi trên truyền thông)?
Về việc công bố danh tính các nạn nhân, theo Thứ trưởng Bộ Công an, vì lý do nhân đạo, việc này vẫn đang được cả phía Việt Nam và Anh xem xét.
“Sẽ có phương án chúng tôi không công bố danh tính toàn bộ nạn nhân (với truyền thông), đây là vấn đề nhân đạo. Danh tính nạn nhân chúng tôi có, nhưng chúng tôi đang có phương án là sẽ thông báo đến từng gia đình”.
“Nếu qua làm việc với bên Anh, họ công bố danh sách toàn bộ nạn nhân, thì chúng ta cũng sẽ công bố. Bộ Công an sẽ công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ”, cùng lúc với phía Anh.
5. Việc đưa thi thể nạn nhân về được tiến hành như thế nào?
Sau khi có kết quả chính xác, Bộ Công an sẽ báo với cơ quan chức năng các địa phương để thông báo đến từng gia đình nạn nhân, cùng với việc tiến hành đưa thi thể các nạn nhân về nhà.
Như vậy, sau khi xảy ra sự việc, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã nhanh chóng thu thập thông tin, đặc điểm nhận dạng của những người nghi bị mất tích, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Anh nhằm nhận dạng nạn nhân, lên các phương án chặt chẽ để đưa nạn nhân xấu số về nước…, hiện đã xác định được danh tính hơn 10 nạn nhân và Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp để xác minh các trường hợp còn lại trong những ngày tới. Việc tốt nhất gia đình những người mất tích ở Việt Nam thời điểm này là chờ kết quả xác minh và cầu mong rằng con, em mình không có trong số người gặp nạn chứ không phải lập cả bàn thờ rồi gọi hồn, quyên tiền để đưa xác về nước như một số người đang làm.
——
Bộ môn báo chí tin tức -HVPCPĐ

Không có mô tả ảnh.

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!