Đại tướng Võ Nguyễn Giáp trong một chuyến trở về thăm lại Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ảnh tư liệu.
Tôi chưa một lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi – thế hệ những người con sinh ra khi đất nước đã sạch bóng quân thù biết đến Đại tướng qua từng trang sử, qua lời kể của cha ông từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; qua những thước phim tư liệu trên ti vi hay các trang mạng xã hội, diễn đàn internet.

Từ những điều được học, được nghe, được biết về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp to lớn của ông đối với cách mạng, chúng tôi thực sự khâm phục, tự hào và biết ơn Đại tướng – Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người được nhân dân ta gọi với cái tên trìu mến: “Anh Văn”!

Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Đại tướng đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta. Cuộc đời hoạt động của ông gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng nước ta, với những hy sinh, gian khổ mà đầy oanh liệt, tự hào. Trọn cuộc đời cách mạng, Đại tướng luôn nêu tấm gương sáng về tinh thần cách mạng tiến công, sáng tạo trong nghệ thuật quân sự, nghệ thuật cầm quân, quyết chiến và quyết thắng, đánh bại mọi âm mưu và thủ đoạn chiến tranh thâm độc của kẻ thù. Đại tướng đã đi vào lịch sử Việt Nam như một huyền thoại, một nhân cách vĩ đại.

Đại tướng Võ Nguyễn Giáp trong một chuyến trở về thăm lại Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Ảnh tư liệu.

“Không có sự vĩ đại nào không bắt đầu từ tình yêu” và sự vĩ đại của Đại tướng cũng bắt đầu từ tình yêu thương đối với những người dân phải chịu cảnh lầm than, nô lệ; từ tình yêu lớn lao đối với Tổ quốc mình, để từ đó Đại tướng đã lãnh đạo Quân đội nhân dân Việt Nam giành lại độc lập, thống nhất cho Tổ quốc. 103 mùa xuân sống giữa cuộc đời là món quà lớn lao mà Đại tướng đã dành tặng cho cho dân tộc Việt Nam. Sự ra đi của Đại tướng đã để lại niềm tiếc thương vô hạn không chỉ đối với nhân dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mà còn cả đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Dù còn sống hay đã mất, Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi là người anh hùng của dân tộc Việt Nam, là tấm gương sáng để con cháu đời đời học tập và noi theo. Ông đã từng nói rằng: “Tôi sống thêm ngày nào là vì dân tộc ngày đó!”. Đại tướng đã ra đi nhưng lại thắp lên ngọn lửa yêu thương, tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc trong lòng mỗi người dân Việt Nam.  

Ngày này 10 năm về trước, cũng như nhiều người khác, tôi không có cơ hội được đến tiễn đưa Đại tướng trước khi người về với đất mẹ nhưng nhìn những dòng người nức nở khi linh cữu của Đại tướng đi qua trên các tuyến đường của Thành phố Hà Nội trước khi trở về với quê mẹ Quảng Bình, lòng tôi như thắt lại, cứ như thể một người thân trong gia đình mình vừa nằm xuống vậy! Dẫu biết rằng, Đại tướng tuổi đã cao, sức khỏe đã yếu. Dẫu biết rằng, sinh ly tử biệt là lẽ thường của cuộc đời. Sự tài năng, đức độ, cuộc đời giản dị, mộc mạc của Đại tướng là ngọn nguồn của mọi tình yêu thương mà mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay ở xa quê đều hướng về.

Chúng tôi nguyện mãi khắc ghi lời dạy của Đại tướng: “Thế hệ cha anh đã xóa được nỗi nhục mất nước, thế hệ trẻ cần phải xóa đi nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu”. “Thắng thực dân Pháp, chúng ta có Điện Biên Phủ ở Tây Bắc, thắng đế quốc Mỹ, chúng ta có một Điện Biên Phủ trên bầu trời Hà Nội”. “Phải có một Điện Biên Phủ trong khoa học và công nghệ, để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước…”.

Hôm nay (4-10) đúng tròn 10 năm ngày ra đi của Đại tướng, chúng tôi kính cẩn nghiêng mình dâng nén tâm nhang để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với Đại tướng của nhân dân – Người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam!

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!