Ngày cuối cùng của năm 2021, Đặng Hữu Nam nhận được tin “lành” từ Tòa giám mục Giáo phận Vinh khi đã quyết định treo chén đối với Nam. Đây như là hệ quả tất yếu sau bao năm miệt mài chống đối chính quyền, ảnh hưởng đến hình ảnh của Công giáo tại Việt Nam. Trước sự việc trên, Đặng Hữu Nam thông qua lời những con chiên ủng hộ mình để phản kháng lại quyết định trên.
Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng kể từ ngày treo chén, Đặng Hữu Nam vẫn chưa thôi hậm hực vì quyết định trên, thậm chí thể hiện sự bất tuân với Tòa giám mục Giáo phận Vinh, với Giáo hội và úp mở chuyện mình sẽ công khai công bố các quyết định mà Đặng Hữu Nam cho rằng đã sai khi cho Nam về hưu non. Trong các dòng trạng thái mà Đặng Hữu Nam đăng, đáng chú ý có dòng trạng thái nói về sự vâng lời khi Năm đạt ra câu hỏi rằng: “Con có vâng phục Cha và đấng kế vị cha không? # Đừng nhân danh “vâng lời”; “giáo hội” nhưng sống ngược với giáo lý của Giáo hội!”. Như vậy, qua đây Đặng Hữu Nam quyết sẽ không chịu về hưu non mà sẽ tiến hành phản kháng theo cách của Đặng Hữu Nam.
Cách phản kháng của Đặng Hữu Nam sẽ là công bố toàn bộ hồ sơ liên quan đến văn bản kỷ luật, treo chén của Nam. Đây chẳng khác gì việc bà Phương Hằng úp mở nhiều lần công khai việc các nghệ sĩ ăn chặn tiền từ thiện nhưng đôi khi chỉ là cách nói để những người có liên quan cảm thấy run chứ đúng hay không thì còn phải đợi thời gian trả lời. Nhưng từ trước đến nay, Công giáo nổi tiếng với sự quy củ khi trên bảo dưới nghe nhưng Đặng Hữu Nam đang muốn chống lại quy củ đó. Bởi từ trước đến nay, tấm áo choàng linh mục đối với Đặng Hữu Nam cũng chỉ là công cụ để xuyên tạc, để chống phá. Do đó, việc thể hiện thái độ, tìm sự phản kháng khi lợi ích bị tước bỏ của Đặng Hữu Nam là sự dễ hiểu. Nhưng qua đây, một lần nữa, chúng ta càng thấy rõ hơn bản chất con người của Đặng Hữu Nam.
<Trung Quân

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!