<Bá Kiến>
Cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ giữa hai ông Joe Biden và Donal Trump gây nên một cơn bão truyền thông trên toàn thế giới trong vài ngày vừa qua đã đi đến hồi kết. Cũng dễ hiểu vì sao cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lại được các chính trị gia, thương gia và cả người dân trên thế giới quan tâm nhiều như vậy. Phần vì với tư cách là một siêu cường số 1 thế giới, Mỹ đã và đang có những tác động ảnh hưởng, thậm chí là can thiệp đến đời sống chính trị, kinh tế của rất nhiều quốc gia khác.
Việc ông Joe Biden vượt qua người tiền nhiệm để trở thành Tổng thống thứ 46 trong lịch sử của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã nhận được nhiều phản ứng trái chiều của cộng đồng quốc tế. Người khen, người chê, người ủng hộ, người phản đối… Nhưng đối với tôi, ông Joe Biden hay ông Donal Trump làm Tổng thống Mỹ cũng vậy!
Nói ông Joe Biden hay ông Donal Trump làm Tổng thống Mỹ cũng vậy không có nghĩa là tôi không quan tâm đến cục diện chính trị thế giới, không quan tâm đến những vấn đề chung. Trái lại, sự quan tâm ở đây là những vấn đề riêng trong mối quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Kể từ năm 1995, sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, đất nước chúng ta đã bước vào thời kỳ hội nhập sâu rộng với thế giới bên ngoài. Việt Nam cũng không còn bị bao vây, cô lập về chính trị, ngoại giao nữa nhưng điều đó không có nghĩa là các tổ chức, cá nhân có tư tưởng chống cộng, thù địch với chính quyền ta được bảo trợ bởi một “thế lực hắc ám” nào đó luôn tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, tuyên truyền xuyên tạc, kích động, gây chia khối đại đoàn kết toàn dân tộc hòng lật đổ chính quyền.
Các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ luôn được các tất cả người dân trên thế giới quan tâm bởi Mỹ là một cường quốc có ảnh hưởng, thậm chí là can thiệp đến đời sống chính trị, kinh tế của rất nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Nhưng dù là ai thì chúng ta vẫn mong mối quan hệ Việt – Mỹ tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, cùng nhau phát triển.
Không bảo trợ cho các hội nhóm chống đối, phá hoại công cuộc phát triển đất nước của Việt Nam; cũng đừng cố áp đặt những giá trị dân chủ nhân quyền kiểu Mỹ lên Việt Nam bởi đơn giản mỗi nước chúng ta có lịch sử văn hóa khác nhau.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!