Câu chuyện báo Vietnamnet đăng tài bài viết nói về Vua Quang Trung khiến dư luận xã hội xôn xao vì nội dung không chính xác, lố bịch và bỡn cợt với lịch sử. Cụ thể, trong bài viết nói rằng: “Vua Quang Trung bị hy sinh trong khi chế tạo vũ khí vì bị phơi nhiễm phốt pho…”. 
Qua tìm hiểu được biết, cho đến nay, vấn đề về việc Quang Trung Hoàng đế “băng hà” có nhiều giả thuyết khác nhau, chưa thông nhất như Vua Quang Trung mặc áo chiến bào bị tẩm thuốc độc (áo do Vua nhà Thanh tặng) hay Vua Quang Trung bị bệnh cao huyết áp nên đột quỵ… nhưng việc Vua Quang Trung mất do phơi nhiễm phốt pho thì đúng là lần đầu tiên được nghe thấy.
Mới đây, trong bài phỏng vấn về việc quân sĩ Tây Sơn cho dùng hỏa công, hỏa lôi để tiêu diệt quân xâm lược nhà Thanh, Thượng tướng Nguyễn Văn Hiệu (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) đã nói rằng: Theo những gì đã nghiên cứu và những chứng tích lịch sử còn lưu giữ cho thấy Vua Quang Trung đã cho dùng phốt pho chế tạo vũ khí Hỏa lôi để đánh giặc. Phốt pho có nhiều ở phân dơi. Cha ông ta đã sử dụng các nguyên liệu tự chế để làm vũ khí đánh giặc. Đó chính là điều vĩ đại mà các bậc tiền nhân đã sáng tạo ra các loại vũ khí khiến quân thù phải khiếp sợ. Phải chăng giả thuyết trên được phóng viên lấy cảm hứng từ nghiên cứu trên chăng?
Bản thân tôi cho rằng, dù căn cứ vào đâu nhưng khi khi phóng viên hay nhà báo đăng tải bài viết nói về lịch sử cần tham khảo tài liệu lịch sử, phải có tư liệu thì mới nên viết. Viết như thế này là bỡn cợt với lịch sử, đùa với độc giả và coi thường những nhà nghiên cứu thì không nên và không chấp nhận được. Đồng thời, nhân sự việc này cũng nói đến khâu duyệt bài, kiểm định bài cần cụ thể, sát hơn nữa, tránh những sai lầm không đáng có.
Thiết nghĩ rằng, nếu có viết sai thì phải xin lỗi độc giả và có đính chính. Không nên viết về lịch sử thiếu chuẩn xác như “vứt tõm” vào cái ao, không một lời đính chính. Đừng bao giờ phát ngôn bừa bãi với quá khứ, bởi “nếu bạn bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ bắn vào bạn bằng đại bác”. Nếu không biết tôn trọng quá khứ thì con người sẽ không tránh khỏi những va vấp trong cuộc sống, sẽ chỉ chuốc lấy những thất bại, thất bại rồi lại thất bại mà thôi.
<Hoa Xuân>

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!