Sau khi chính quyền Hà Nội thực hiện nơi lỏng giãn cách thì đêm rằm tháng tám (21/9) trở thành “ngày hội” ra đường của người dân Hà Nội. Người dân theo thói quen đổ về khu vực trung tâm như Hồ Gươm và phố Cổ, thay cho sự vắng lặng trong thời dịch bệnh là không khí sôi động, náo nhiệt.
Khi chứng kiến cảnh người dân đổ ra đường, nhiều người lại đổ lỗi việc này do chính quyền Hà Nội thực hiện nới lỏng sớm quá, nới lỏng giãn cách thêm 1 ngày (qua trung thu) thì đỡ được phần nào. Xin thưa rằng, Trung thu cũng chỉ là cái cớ. Vẫn là vấn đề ý thức của người dân trong đại dịch mà thôi.
Sau hơn 2 tháng ở nhà thực hiện giãn cách, làm việc online, người dân có tâm lý bí bách nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách là ra khỏi nhà lập tức không cần suy xét. Nếu không phải ngày trung thu thì họ vẫn ra đường thế thôi. Người dân đổ ra đường đâu có phân biệt là trung thu, ngày lễ hay ngày bình thường đâu. Buổi sáng ngay sau khi nới lỏng giãn cách, đường phố Hà Nội đã quay lại “đặc sản” tắc đường, khói bụi.
Chỉ thị 22 của của thành phố Hà Nội đã nêu rõ toàn thành phố thực hiện theo Chỉ thị 15 và cao hơn Chỉ thị 15, khuyến cáo ai không có việc gì thì nên ở nhà, không nên ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Thế nhưng người dân đã không thực hiện theo khuyến cao, điều này rất nguy hiểm vì mầm bệnh xâm nhập vẫn còn, vẫn còn trong cộng đồng, tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ lên.
Nhìn hình ảnh người dân đổ ra đường làm tôi liên tưởng đến Ấn Độ. Người dân kéo ra sông Hằng để tổ chức lễ hội khiến cho dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ với số lượng mắc mới hơn 10.000 ca/ngày. Mọi sự dễ dãi, lơ là đều phải trả cái giá rất đắt. Phải chăng chúng ta đang nghỉ giữa 2 hiệp giãn cách, chuẩn bị cho hiệp giãn cách tiếp theo?
Mong rằng người dân Hà Nội không lơ là, chủ quan và tuân thủ đúng các hướng dẫn, quy định của thành phố để đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đừng để công sức chống dịch của Hà Nội và cả xã hội “đổ sông, đổ bể” chỉ vì ý thức của một phận người dân.
<Hoa Xuân>

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!