Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị tước sổ hộ nghèo !!

GDP 2018 và tốc độ tăng trưởng trung bình của các nước Asean 6:

1. Indonesia: 1.100 tỷ USD; tăng TB 5,2%/năm.
2. Thái Lan: 516 tỷ USD; tăng TB 3,5%/năm
3. Malaysia: 373 tỷ USD; tăng TB 4%/năm.
4. Singapore: 372 tỷ USD; tăng TB 2,5%/năm.
5. Philippines: 356 tỷ USD; tăng TB 6%/năm.
6. Việt Nam: 326 tỷ USD; tăng TB 7%/năm.

Nếu duy trì tốc độ tăng trưởng này, GDP Việt Nam sẽ vượt Singapore vào năm 2021; vượt qua Malaysia năm 2023 và vượt qua Philippines năm 2025 để vươn lên top 3 ASEAN. Với Thái Lan, nếu họ không cải thiện được tình hình chính trị và có những giải pháp đột phá để trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao thì GDP Việt Nam hoàn toàn có thể vượt qua Thái Lan năm 2030. Riêng Indonesia, dân số họ gấp 3 lần Việt Nam nên viễn cảnh vượt qua họ là quá xa vời nhưng sẽ vượt qua họ về GDP bình quân đầu người.

Như vậy, theo các dự báo về tăng trưởng của các tổ chức quốc tế hàng đầu, dự kiến kinh tế Việt Nam vào năm 2030 sẽ như sau:

Tính về quy mô nền kinh tế (GDP) sẽ chắc chắn nằm trong top 3 cùng với Indonesia và Thái Lan, nếu tăng trưởng kinh tế Thái Lan không được cải thiện thì GDP Việt Nam sẽ soán ngôi của họ để xếp thứ 2 khu vực.

Về GDP bình quân đầu người, Việt Nam sẽ vượt qua Philippines và Indonesia để lọt vào top 5, xếp sau Singapore, Bruney, Malaysia và Thái Lan. Khi đó, khoảng cách chênh lệch sẽ được thu hẹp đáng kể, từ mức chỉ bằng 1/20 của Singapore, 1/3 của Malaysia và bằng non nửa của Thái Lan, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ bằng khoảng 1/10 của Singapore, 60% của Malaysia và bằng 85% của Thái Lan vào năm 2030.

Những diễn biến gần đây cho thấy, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và các bất ổn tại khu vực đang khiến tốc độ tăng trưởng của Asean 6 chậm lại so với dự đoán chỉ trừ Việt Nam là tăng trưởng cao hơn, nhất là trong thu hút FDI và kim ngạch XNK. Điều này càng củng cố hy vọng kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt hơn và sớm đạt các mục tiêu hơn so với các kế hoạch và dự đoán trước đó.

https://www.google.com/…/toc-do-tang-truong-kinh-te-dong-na…

Nguồn: Group VPC

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!