HÀ NỘI: TÓM ĐỐI TƯỢNG TUNG TIN GIẢ VỀ SỬ DỤNG MA TÚY ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIRUS CORONA

Cuteo@
Giữa lúc cả nước, cả thế giới đang chung tay ngăn chặn dịch virus corona thì vẫn có những kẻ vẫn tung tin bịa đặt làm náo loạn lòng người, reo rắc nỗi sợ hãi trong nhân dân.
Những ngày qua, Bộ công an và các bộ ngành đã liên tục phát hiện và xử lý những kẻ tung tin thất thiệt về dịch virus corona lên mạng xã hội, vậy mà cho đến tận hôm qua tại Hà Nội vẫn có kẻ tung tin gây nhiễu loạn, rằng có thể “dùng ma túy để trị virus corona”. Thật may, ngay sau khi tung tin bịa tạc, công an Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đã tóm được đối tượng NĐ là người địa phương.
Trên FB, đối tượng đăng: “Tin nóng: Việt Nam đã có thuốc đặc trị virus corona trước cả Trung Quốc: Vắcxin ketamin.
Khi được đưa vào cơ thể qua đường mũi, ketamine sẽ tạo ra một lớp ma trận bao bọc bảo vệ khoang miệng và mũi… Dự là trong vòng 3 ngày tới Việt Nam sẽ từ thiện khoảng 10 tấn sang Trung Quốc nhằm giúp đỡ họ ngăn chặn đại dịch”.
Vào cuộc xác minh, công an Sơn Tây xác định nội dung trên sai sự thật và chiều 8/2 đối tượng đã bị triệu tập lên làm việc. Tại cơ quan công an, đối tượng thừa nhận bịa đặt thông tin nêu trên và cam kết gỡ bỏ bài viết, không tái phạm.
Đối tượng NĐ chỉ là một trong số nhiều đối tượng khác tung tin sai sự thật về dịch cúm do chủng mới của Virus Corona gây ra bị phát hiện và xử lý. Tuy nhiên “dịch thông tin giả” này có vẻ vẫn chưa dừng lại.
Bà Sylvie Briand là chuyên gia giàu kinh nghiệm về bệnh truyền nhiễm của WHO cho biết “khi chúng ta đối phó với đại dịch, thứ chúng ta phải đối phó không chỉ là dịch bệnh mà còn là ‘dịch thông tin'” khi có quá nhiều tin đồn và tin giả liên quan. Trước đây khi đối phó với dịch Ebola ở châu Phi cũng có nhiều tin đồn cho rằng đây là sự trừng phạt của tự nhiên với con người, bà Briand cho biết. Những thông tin phát tán nhanh, đến từng ngóc ngách của thế giới đặc biệt trong thời buổi hiện nay và đây là một trong những vấn đề cần giải quyết.
Tin giả rất nguy hiểm, nó làm chúng ta nhận thức sai về thực tế và đưa ra những quyết định sai lầm. Cách tốt nhất để không dính bẫy tin giả là mỗi người đọc cần tỉnh táo và chỉ nên tiếp nhận thông tin từ những nguồn chính thống của cơ quan có trách nhiệm.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!