Trong những vừa qua, tình hình dịch Covid-19 ở Nước ta diễn biến rất phức tạp, khó lường. Chỉ trong vòng hơn 3 tuần mà gần 600 ca nhiễm mới. Hiện còn nhiều ca nghi nhiễm khác. Trong lúc cả hệ thống chính trị và đông đảo nhân dân đều khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch thì vẫn còn số ít những người là bệnh nhân Covid-19 và các trường hợp F1, F2 chậm trễ khai báo hoăc khai thiếu trung thực.

Điển hình là trường hợp anh N.V.T. ở phường Thanh Bình (TP Hải Dương) tổ chức sinh nhật cho con tại nhà hàng Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền vào ngày 31.7. Tham dự buổi sinh nhật này có 23 người nhưng qua xác minh của cơ quan chức năng chỉ có 4 người khai báo y tế, 19 người còn lại không khai báo y tế.

Theo đánh giá của Công an Hải Dương, nhiều trường hợp F2 liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi còn có ý thức chủ quan, chưa tự giác khai báo y tế với cơ quan y tế địa phương, giấu giếm lịch trình đi lại, tiếp xúc. Nhiều trường hợp F2 phải cách ly tại nhà nhưng chưa chấp hành nghiêm theo quy định, còn đi ra ngoài. Công tác giám sát cách ly tại nhà của cơ quan chức năng ở một số cơ sở còn nhiều lỗ hổng, lỏng lẻo. Một số bệnh nhân, một số F1 khi khai thác truy vết lịch trình, tiếp xúc chưa tự giác khai báo, khai báo nhỏ giọt, thiếu thông tin.

Hành vi khai báo không trung thực, khai báo chậm trễ và không đầy đủ rất nguy hiểm vì cơ quan chức năng không thể truy vết được người liên quan, khoanh vùng, dập dịch, dẫn tới khả năng dịch sẽ lây lan diện rộng, không thể kiểm soát.

Mức xử phạt cho hành vi từ chối khai báo y tế hay khai báo không thành khẩn là 200-500 ngàn đồng, thực hiện theo quy định tại Nghị định 176/2013/NĐ ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Như vậy, mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền nêu trên với hành vi không khai báo y tế là quá nhẹ so với nguy cơ lây lan dịch bệnh, ảnh hưởng rất lớn tới tính mạng của nhiều người mà hành vi này gây ra. Các cơ quan chức năng cần sớm đề nghị sửa đổi điều khoản xử phạt này theo hướng tăng nặng để tạo tính răn đe.

Những bệnh nhân Covid-19, các trường hợp F1, F2 cần tự giác khai báo y tế để bảo vệ tính mạng cho chính mình, người thân của mình và cộng đồng. Các cơ quan chức năng cần tăng cường vận động, đi đôi với tăng cường xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!