<Thanh Huyền>

Ngay sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020, Đỗ Thị Hà trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng internet ở Việt Nam, sau đó bị cư dân mạng và lều báo lá cải lôi những status, hình ảnh trên tài khoản facebook, instagram của cô để “soi mói”, phán xét, chê bai, rằng thì phát ngôn dung tục, rằng thì thả thính nhưng nhạt nhẽo, rằng thì ảnh chỉnh sửa không đẹp, rằng thì con nông dân, bla bla đủ thứ,… Cũng chẳng phải riêng gì Đỗ Thị Hà, hoa hậu nào của Việt Nam sau khi đăng quang cũng bị khai thác đời tư và những hình ảnh, thông tin trong quá khứ để rồi “bêu” lên trước toàn dân thiên hạ như kiểu “khoe chiến tích” như vậy. Và thế là người ta cứ đu theo, vô tư chia sẻ, bình luận, đưa ra phán xét, áp đặt quan điểm, chuẩn mực lên một con người, không cần biết đến không gian, thời gian và bối cảnh của nó, cũng không cần biết tới cảm xúc, sự tự trọng và liêm sỉ của người đó như thế nào. Có lẽ cư dân mạng đã quen với việc cho mình cái quyền tự do phán xét, tự do soi mói, chia sẻ thông tin về đời tư, quá khứ của người khác, bất chấp hậu quả, bất chấp vi phạm những quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân của Luật An ninh mạng.

Tổ chức thi hoa hậu, người đẹp là hoạt động văn hóa nhằm tuyển chọn người phụ nữ đẹp, có đạo đức, có hiểu biết về văn hóa, xã hội, có hình thể cân đối để trao tặng danh hiệu, để tôn vinh nét đẹp của phụ nữ Việt Nam và để đại diện cho phụ nữ Việt Nam tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Không ai trong chúng ta từ lúc sinh ra, lớn lên đã mặc định mình là hoa hậu. Vì nếu biết trước, cái ngày đăng bức ảnh, viết những dòng status ấy chắc e ấy đã viết khác, đã chọn ảnh cho thật đẹp, đã thả thính không có lố,…

Ai biết đâu được rằng những bài viết như trên sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống của em ấy thế nào. Em ấy mới còn rất trẻ, mới vừa trở thành hoa hậu, còn nhiều việc chờ em ấy thể hiện trên cương vị mới cơ mà. Liệu có mấy ai dám chắc rằng tuổi 18 đôi mươi mình không như thế? Vậy nên, bớt sân si một chút, rộng lượng một chút, cho em ấy sự động viên và cơ hội để em ấy thể hiện bản thân, lan tỏa những điều tốt đẹp và sự thiện lành trong cuộc sống. Còn khi em ấy không làm được như thế, không xứng đáng với danh hiệu hoa hậu thì chúng ra phán xét, đánh giá, bình phẩm, thậm chí giận dữ, yêu cầu thu hồi vương miện cũng chưa muộn cơ mà.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!