<Trung Quân>

Như vậy, phiên tòa phúc thẩm xét vụ án “gi.ết người” và “chống người thi hành công vụ” đã kết thúc với việc HĐXX tuyên y án với 6 bị cáo có đơn kháng cáo. Theo dõi phiên tòa xét xử, chúng ta đều nhận thấy dường như sức nóng của phiên tòa phúc thẩm lần này đã không còn được như phiên tòa sơ thẩm. Điều đó được lý giải bởi một số lý do sau:

– Sau phiên tòa sơ thẩm, quần chúng nhân dân đã nhận rõ được bản chất đòi đất ăn vạ của các đối tượng trong tổ Đồng Thuận trong suốt thời gian qua, về quá trình chuẩn bị và thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng khiến 3 cán bộ công an hi sinh. Mức án mà tòa sơ thẩm tuyên hoàn toàn thấu tình đạt lý, vừa nghiêm trị răn đe nhưng vô cùng nhân văn, mở đường cho những người lầm lỡ. Do đó, sức nóng của phiên tòa phúc thẩm giảm đi nhiều do dư luận điều đánh giá sẽ không có các tình tiết mới trong phiên tòa và mức án của các bị cáo là xứng đáng và không có gì thay đổi.

– Bên cạnh đó, chỉ có 6/29 bị cáo tiến hành kháng cáo lần này. Về cơ bản chỉ có bị cáo Bùi Thị Nối là kháng lại toàn bộ bản án, còn 5/6 bị cáo còn lại đều là các bị cáo bị tuyên về tội gi.ết người nên bản án khá nặng và mong muốn là thông qua tòa phúc thẩm để giảm nhẹ án. Trong khi, các luật sư của các bị cáo cũng ý thức được vấn đề trên và số luật sư trên vẫn bị bẽ mặt vì tại tòa sơ thẩm, nhiều bị cáo từ chối quyền bào chữa hay thực hiện theo lời căn dặn của các luật sư. Cho nên độ nóng đến từ chiêu trò của các bị cáo, các luật sư đã không còn như trước.

– Sức nóng cũng giảm từ chính sự chống phá của các tổ chức nhân quyền, đám phản động và rân chủ trong nước. Sau một thời gian lợi dụng sự việc Đồng Tâm thì các đối tượng này nhận ra giá trị lợi dụng của vụ việc lần này không còn hữu dụng như trước nữa. Bên cạnh đó, sức sáng tạo nhằm cãi trắng cho tội trạng của bố con Lê Đình Kình đã cạn ý tưởng trong khi những luận điệu xuyên tạc trước đều đã cũ, không có tính thuyết phục. Và số đối tượng rân chủ trong nước mượn sự kiện Đồng Tâm nhập kho cũng nhiều nên sức nóng từ đám này nay cũng nguội lạnh.

Như vậy, phiên tòa phúc thẩm vụ án Đồng Tâm đã khép lại, công lý sẽ được thực thi đối với những kẻ gây ra tội ác. Mong rằng, cuộc sống người dân Đồng Tâm sẽ sớm ổn đinh, một vùng quê yên bình sẽ dần trở lại

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!