———
<Trung Quân>
Những ngày tàn khốc của năm 2020 đều là ký ức đau thương trong lòng những người con miền Trung nghèo và khổ. Đây sẽ là những kí ức đau thương không bao giờ quên được. Phải ở trong lũ mới biết cảm giác không có gì và cũng không có gì quý hơn sinh mạng, hay nhỏ hơn là một gói mì. Thương lắm người miền Trung sống nghèo, sống hiền lành không ganh ghét, bon chen, ấy vậy mà ông trời lại chẳng thể bao dung cho những phận người bé nhỏ. Những lúc này, khúc ruột miền Trung cần sự động viên nhau, an ủi của cả nước. Những tấm lòng người dân cả nước hướng về miền Trung như dòng nước mát lành cho lòng người vùng lũ bớt chút héo hon, vơi chút âu lo.
Ấy vậy mà, ở đâu đó vẫn có những hành vi lợi dụng tình hình mưa lũ miền Trung tung tin đồn thất thiệt với nhiều mục đích khác nhau. Có những tài tài khoản Facebook giật tít “Kêu gọi người dân khẩn cấp sơ tán trước đợt mưa khủng khiếp, ngập lụt cả chục mét”, “Vỡ đập, tràn hồ”… để xuyên tạc, sai sự thật với những mục đích đơn giản, tầm thường đó là câu view, câu like, tăng sự tương tác, thể hiện cái tôi của mình và phục vụ mục đích bán hàng online. Đáng chú ý, thông qua chính sách mua quảng cáo trên nền tảng công nghệ Facebook, nhiều tổ chức, cá nhân phản động ở nước ngoài đã chi hàng chục nghìn USD để chạy quảng cáo các nội dung xuyên tạc tình hình mưa lũ tại miền Trung, cố tình đưa tin sai sự thật nhằm công kích Chính phủ Việt Nam yếu kém trong xử lý thiên tai. Thậm chí có những bài viết của đám “dân chủ” rẻ mạt đã lấy sự hy sinh vì Tổ quốc thiêng liêng của cán bộ, chiến sĩ, sự thiệt hại về người và của của nhân dân miền Trung để xuyên tạc, bôi nhọ với mục đích chính trị đê hèn là chia rẽ tình cảm máu thiệt giữa quân và dân, giữa lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân anh hùng.
Những luồng thông tin như trên trước hết đã và đang làm tổn thương những người con miền Trung vất vả, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão của nước nhà. Đặc biệt làm ảnh hưởng đến niềm tin của người dân về lãnh đạo Đảng và Nhà nước, làm nguy hại đến tinh thần đoàn kết, yêu nước của nhân dân ta. Nghiêm trọng hơn, các thông tin trên có thể kích động, tạo dựng mâu thuẫn, dẫn đến nhận thức sai lầm trong dư luận… Thiết nghĩ, các thông tin sai sự thật hay các “thuyết âm mưu” của những đối tượng phản động, chống phá Đảng và Nhà nước đăng tải trên Facebook lợi dụng tình hình mưa lũ miền Trung cần phải xử lý nghiêm minh, không thể xem nhẹ, bỏ qua và sự lên án của xã hội.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!