14 năm 6 tháng tù là tổng mức án mà Tòa đã tuyên với Trương Châu Hữu Danh và các bị cáo trong nhóm “báo sạch” về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự. Đây là lời cảnh tỉnh đối với những kẻ coi thường pháp luật, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích của các tổ chức, cá nhân và nhằm trục lợi cá nhân.
Ở Việt Nam, pháp luật khuyến khích báo chí, người dân phản ánh, lên tiếng những vấn đề bức xúc trong xã hội hay tố giác những hiện tượng tiêu cực trong xã hội. Nhưng việc làm này cũng cần tuân thủ pháp luật, nội dung phản ánh phải khác quan, trung thực không xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Và trong vụ án nhóm “báo sạch”, Trương Châu Hữu Danh đã lợi dụng “phản biện”, “lên tiếng” những vấn đề xã hội quan tâm với ý đồ, động cơ cá nhân, trục lợi.
Lập nhóm “Báo sạch” nhưng những bài viết của Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn không hề sạch chút nào. Chiêu trò để thu hút dư luận của nhóm “Báo sạch” tung ra nhiều bài viết xoáy vào những vấn đề nóng mà xã hội đang quan tâm như vụ án Hồ Duy Hải, Trường đại học Tôn Đức Thắng, cưỡng chế tại Gia Trang Quán… Thông qua mạng xã hội, nhóm “Báo sạch” đã tung ra nhiều bài viết, video sử dụng thông tin chưa được kiểm chứng, không đúng sự thật, tiêu cực, một chiều, lồng ghép nhận định, suy diễn chủ quan, gây hiểu lầm trong dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân.
Sự nghiêm minh của pháp luật trong vụ án Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn chính là lời nhắc nhở, cảnh tỉnh với những kẻ đang bất chấp pháp luật, lợi dụng quyền tự do, dân chủ, tự do ngôn luận, báo chí để xâm phạm đến lợi ích của tổ chức, cá nhân, của Nhà nước hay vì các động cơ cá nhân nhằm trục lợi khác.
<Tâm Ngôn>
 
 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!