<Sự Thật>
Khúc ruột miền Trung vừa căng mình chống dịch Covid 19 chưa xong nay đã phải hứng thêm một trận lũ phá kỉ lục từ trước đến nay. Miền đất nghèo nàn với vô vàn lời kêu cứu của nhiều hộ dân ở Quảng Trị nói riêng và Miền Trung nói chung. Nghe mà nhói lòng..
Sáng 18/10, tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai cho biết: Đêm 17/10 và rạng sáng 18/10, nước lũ về nhanh chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Mưa rất lớn, cắt điện và hàng nghìn người dân vùng lũ kêu cứu. Trước thông tin dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia về tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp và khó lường tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các mạng thông tin di động nhắn tin khẩn cấp cảnh báo đến người dân vùng thiên tai về tình hình mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết chủ động phòng, tránh.
Theo đó, hơn 6 triệu tin nhắn trong đêm 17/10 và rạng sáng 18/10 từ dự báo đến các phương án triển khai cứu hộ, cứu nạn đã được chuyển tải đến các thuê bao người dân vùng thiên tai góp phần hỗ trợ, ứng cứu kịp thời người dân. Tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai nhấn mạnh thực tế qua kiểm tra, người dân nhận được thông tin mưa, lũ, cảnh báo lũ quét, rất sớm. Tuy nhiên, người dân có phần chủ quan và không theo hướng dẫn của cơ quan chức năng. Do vậy, công tác cứu hộ, cứu nạn còn diễn biến phức tạp.
Điều quan trọng ngay lúc này là khuyến cáo người dân vùng ngập lũ, chia cắt sau khi nhắn tin, gọi điện thông báo cần cứu trợ, phải bình tĩnh và đợi cứu hộ, tránh hoảng loạn và di chuyển để khi lực lượng đến ứng cứu lại không cứu hộ được. Người dân hạn chế tối đa việc di chuyển trong lũ để giảm thiểu thêm thiệt hại. Đặc biệt, người dân trong khu vực taluy âm, taluy dương bắt buộc phải sơ tán để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng.
Hi vọng rằng, miền Trung sẽ vượt qua. Cố lên những người con đầy nghị lực.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!