Diễn biến gần đây nhất liên quan đến tình hình xét xử vụ Đồng Tâm cho thấy có khá nhiều luật sư làm việc theo cảm tính thay vì lý trí. Trước tiên về mặt quan điểm, cá nhân tôi đồng ý rằng đã là luật sư được quyền đưa ra các mặt quan điểm cá nhân, thể hiện sự hiểu biết của mình để bảo vệ thân chủ.
Hơn nữa, luật sư cũng được coi là nghề luật, trong đó các luật sư bằng kiến thức pháp luật của mình, độc lập thực hiện các hoạt động tư vấn pháp lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật và quy chế trách nhiệm nghề nghiệp, nhằm mục đích phụng sự công lý, góp phần tích cực bảo vệ pháp chế và xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Và luật sư ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng hiểu được điều đó.
Nhưng, với LS Ngô Ngọc Trai, dưới danh nghĩa luật sư nhưng lại làm việc dựa trên cảm tính thay vì khối óc, trí tuệ, lý trí. Với sự tung hô của các đài báo phản động nước ngoài, Ngô Ngọc Trai lại tiếp tục có những phát ngôn, hành xử thiếu cân nhắc. Mới đây nhất, trên kênh BBC Việt New(chuyên đăng tải tin thiếu thiện chí với Việt Nam, thường xuyên tuyên truyền phá hoại Việt Nam) đã cổ súy cho Ngô Ngọc Trai với nội dung, Luật sư Ngô Ngọc Trai, người tham gia bào chữa trong vụ Đồng Tâm sắp được đưa ra xét xử tới đây, viết:
“Hiện tại các luật sư vẫn bị cản trở không cho vào gặp làm việc với bị can. Trong một vụ án được dư luận quan tâm mà lại xảy ra vi phạm pháp luật rõ ràng như vậy, điều đó cho thấy có những người không còn quan tâm đến suy nghĩ của dân chúng nữa. Thực tế lâu nay có một số loại vụ án nhạy cảm mà dường như các cơ quan tư pháp tự cho phép mình vi phạm pháp luật, tự cho phép mình đặt để pháp luật lại phía sau.”
Trong bối cảnh đó, luật sư Ngô Ngọc Trai viết tiếp, “những luật sư thúc đẩy cho cải cách nền tư pháp, thúc đẩy hiệu chỉnh bộ máy nhà nước và thúc đẩy cho thượng tôn pháp luật, xứng đáng được xã hội vinh danh.”
LS Trai nên nhớ rằng: giữa vụ án đồng tâm và hành vi giết người tại vụ Đồng Tâm là độc lập về tư duy, đừng mập mờ đánh lận con đen để bao che tội cho kẻ gieo cái chết và sự bi thương cho nhiều thế hệ ./.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!