Việt Nam được bầu làm UVKTT của Hội đồng bảo an LHQ và những luồng suy nghĩ của các bạn trẻ và bạn già theo trường phái nhược tiểu tự nhục

Ngay sau khi Việt Nam trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu 192/193, phần lớn người dân trong nước và bạn bè quốc tế đều lên tiếng chúc mừng chúng ta.

Tuy nhiên, lại xuất hiện một số luồng suy nghĩ của các bạn trẻ và bạn già theo trường phái nhược tiểu tự nhục, cụ thể là:
– Việt Nam trúng cử vào vị trí không ai thèm, toàn của mấy nước bé tí ngồi với nhau.
– Cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương có mỗi Việt Nam ứng cử, chưa bầu đã biết trúng thì có gì mà tự hào?

Bài viết sau tôi  cung cấp thêm một số thông tin bên lề về sự kiện này cho quý vị và các bạn.

1. “Việt Nam trúng cử vào vị trí không nước lớn nào thèm”
Cái này thì cần phải hiểu rằng không phải tự nhiên mà cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương chỉ có duy nhất Việt Nam được tham gia ứng cử.

Ủy viên không thường trực đương nhiên không có nhiều quyền hạn như 5 nước Ủy viên thường trực (P5), nhưng đó cũng không phải vị trí mà ai đòi cũng nhận được sự đồng thuận.

Chúng ta đã phải sử dụng nhiều biện pháp ngoại giao, cả mềm mỏng lẫn cứng rắn, để nhận được ủng hộ từ toàn bộ nhóm châu Á – Thái Bình Dương.

Hai cường quốc châu Á là Ấn Độ và Nhật Bản cũng định tham gia ứng cử trong nhiệm kỳ này cùng Việt Nam, thậm chí đã gửi cả tài liệu ứng cử. Tuy nhiên, chúng ta đã thuyết phục được họ chuyển sang ứng cử trong các nhiệm kỳ sau.

Điều đó cho thấy đây không phải thành tích từ trên trời rơi xuống, càng không phải dễ dàng ngồi vào cái vị trí “không nước lớn nào thèm”. Đây là kết quả từ những nỗ lực ngoại giao không ngừng nghỉ của Việt Nam trong suốt nhiều năm qua.

2. “Chưa bầu đã biết trúng thì 192/193 phiếu có gì mà khoe”
Chỉ có một mình ứng cử không có nghĩa là chắc chắn trúng cử, vẫn có khả năng thất bại nếu không đạt đủ tối thiểu 2/3 số phiếu ủng hộ (129/193 phiếu).

Số phiếu này cũng thể hiện sự tin tưởng của các nước thành viên Liên Hợp Quốc với quốc gia ứng cử, số phiếu càng cao thì chứng tỏ uy tín của chúng ta càng lớn.

Nếu các đồng chí và quý vị xem trực tiếp buổi bỏ phiếu sẽ thấy cả hội trường Đại hội đồng LHQ ồ lên cười đùa khi nghe kết quả Gruzia và Latvia chỉ được 01 phiếu ủng hộ, tới mức chủ tọa phải yêu cầu các phái đoàn giữ trật tự.

Một thông tin bên lề ít người biết, đó là trước ngày bỏ phiếu một tháng, chúng ta mới nhận được sự bảo đảm bằng văn bản hoặc lời nói của 166/193 nước thành viên LHQ. Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp ngoại giao, cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng quốc tế để nhận được 26 phiếu ủng hộ còn lại.

Kết quả 192/193 phiếu phản ánh vai trò và tiếng nói ngày càng lớn của Việt Nam trên trường quốc tế, bất chấp việc có nhiều kẻ đang tìm cách hạ thấp uy tín của chúng ta để phục vụ mục đích riêng.

Để kết thúc bài viết, tôi xin trích dẫn nội dung thông điệp được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đưa ra sau khi Việt Nam trúng cử:

“Đây là sự ghi nhận quan trọng và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với vai trò, đóng góp xứng đáng của Việt Nam vào công việc quốc tế và khu vực, thể hiện vị thế, uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Việc Việt Nam trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an là vinh dự lớn lao, song cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi nỗ lực để hoàn thành trọng trách mà cộng đồng quốc tế giao phó”.

Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích cho các đồng chí và quý vị. Xin hẹn gặp lại trong những bài viết sau.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!