<Trung Quân>
Những ngày gần đây, trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Thủ đô khi ghi nhận liên tiếp các ca mắc mới ngoài cộng đồng chưa xác định được nguồn lây với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ toàn thành phố từ 6h ngày 24/7/2021. Như vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người dân Thủ đô phải là một chiến sĩ trong thực hiện Chỉ thị 16 lúc này để để cùng cộng đồng, chính quyền các cấp quyết tâm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh.
Trước hết, mỗi người dân cần tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch của Thành phố. Mỗi người dân Thủ đô cần nhận thức rằng việc áp dụng biện pháp chống dịch như hiện nay là cần thiết, đúng đắn với sự chuẩn bị kỹ càng, tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị trên địa bàn Thành phố với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước. Việc áp dụng Chỉ thị 16 chính là biện pháp để tận dụng “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để dập dịch nhanh nhất, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.
Thứ hai, mỗi công dân thủ đô cần bình tĩnh, yên tâm trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16. Chúng ta hãy nhớ lại rằng, Hà Nội đã có kinh nghiệm áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg trong năm 2020 nhờ đó đã hơn một lần chiến thắng dịch bệnh. Mặt khác, ngay trước khi thực hiện giãn cách xã hội lần này, thành phố đã áp dụng các biện pháp tiệm cận với các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 16. Qua đó cho thấy, không chỉ cấp ủy, chính quyền thành phố đã có sự chuẩn bị nhằm bảo đảm đời sống nhân dân, mà bản thân người dân cũng làm quen và dần thích nghi với Chỉ thị số 16/CT-TTg. Thành phố cũng đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm cần thiết, người dân không cần thiết tích chữ hàng hóa. Những mặt hàng thiết yếu tiếp tục được cung ứng kịp thời. Ý thức và trách nhiệm chấp hành Chỉ thị 16 của mỗi người dân là vũ khí quan trọng để chúng ta chiến thắng đợt dịch lần này.
Thứ ba, mỗi người dân cần chủ động đấu tranh với các hành vi lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, chưa chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh; thậm chí còn vi phạm quy định. Đây là bài học nhãn tiền mà một số quốc gia trên thế giới hay một số địa phương trong nước đã gặp phải. Do đó kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của một số địa phương chưa cao, chưa được như mong muốn.
Thứ tư, chúng ta cần kiên quyết đấu tranh, loại trừ các các thông tin xuyên tạc, tin giả sai sự thật trong quá trình áp dụng Chỉ thị 16. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay, sự hoảng hốt, lo sợ thái quá dễ gây phản ứng dây chuyền, không đáng có, nguy cơ gây mất kiểm soát và có thể dẫn đến những hậu quả rất khó lường. Thực tế thời gian qua vì những thông tin thiếu chính xác như vậy không ít tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Do đó, người dân cũng cần tỉnh táo, thận trọng khi tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội, kiên quyết đấu tranh với các thông tin bịa đặt, vô căn cứ vô căn cứ, chưa được kiểm chứng hoặc cơ quan chức năng xác nhận, đồng thời tuyệt đối không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng.
Chính vì vậy, mỗi người dân là một chiến sĩ trong phòng, chống dịch Covid trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16 đó là cần sự tin tưởng, bình tĩnh, yên tâm, kiên quyết đấu tranh với các hành vi lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và các thông tin xuyên tạc, tin giả sai sự thật trong quá trình áp dụng Chỉ thị 16. Khi đó “Thắng lợi ắt về ta”!

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!