Sáng 24/9/2021, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Sùng A Chía, sinh năm 1981 và 3 đồng phạm, gồm: Sùng A Tông, sinh năm 1991; Thào A Minh, sinh năm 2000; Phàng A Páo, sinh năm 1994 đều trú tại huyện Mường Lát về tội “Giết người”.

HĐXX tuyên phạt các bị cáo

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa: Khoảng 20h ngày 6/02/2021, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn, tổ công tác của Công an huyện Mường Lát gồm 5 đồng chí do đồng chí Phạm Văn Vương, Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy làm tổ trưởng đã phát hiện 2 đối tượng Sùng A Chía và Sùng A Tông đang đứng trên đường. Nghi vấn các đối tượng này có biểu hiện hoạt động liên quan đến ma túy nên tổ công tác đã dừng xe lại yêu cầu các đối tượng chấp hành làm việc theo đúng quy định.

4 bị cáo Sùng A Chía (áo xanh) và Sùng A Tông, Thào A Minh, Phàng A Pháo tại phiên tòa

Khi Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên Công an xã Pù Nhi cùng 3 đồng chí khác lại gần 2 đối tượng để kiểm tra thì bất ngờ bị Sùng A Chía cầm súng bắn thẳng vào người khiến đồng chí Luân trúng đạn gục xuống đường. Tiếp đó, Sùng A Tông cũng cầm súng bắn tiếp về phía tổ công tác. Nghe thấy hai tiếng súng nổ, Phàng A Páo và Thào A Minh đang ở trên núi cũng nổ súng bắn xuống để yểm trợ cho đồng bọn tẩu thoát. Sau khi gây án, nhóm các đối tượng nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường. Các đồng chí trong tổ công tác đã nhanh chóng đưa đồng chí Luân đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đồng chí đã hi sinh trên đường đi cấp cứu.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ nhóm đối tượng gây án. Từ ngày 08/02 đến ngày 14/5/2021, cả 4 đối tượng nói trên đã lần lượt bị lực lượng Công an bắt giữ và vận động ra đầu thú.

Lực lượng Công an áp giải Sùng A Chía và các đồng phạm về nơi giam giữ

Tại phiên tòa, 4 bị cáo đã đồng ý với Hội đồng xét xử về bản cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân trình bày, đồng thời lần lượt khai nhận những hành vi phạm tội của mình trong ngày 06/02/2021.

Căn cứ vào tính chất mức độ vi phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các đối tượng, cũng như quá trình tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Sùng A Chía mức án tử hình; 3 bị cáo còn lại là Sùng A Tông, Thào A Minh, Phàng A Pháo mức án tù chung thân. Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường dân sự về chi phí mai táng, tổn thật tinh thần cho thân nhân bị hại với tổng số tiền trên 225 triệu đồng; buộc cấp dưỡng hàng tháng cho 2 con nhỏ của liệt sĩ Vi Văn Luân cho đến khi đủ 18 tuổi mỗi tháng 4 triệu đồng./.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!