<Vương Lương>
Lâu nay, nhân vật chính tung tin nhất là các tin nóng, tin sự kiện trọng đại và tin liên quan đến quan chức Việt Nam đều một tay do Bùi Thanh Hiếu tạo dựng. Mọi kịch bản dàn dựng rất tinh vi theo diễn biến của một phóng sự điều tra nhiều tập, dài kỳ …. cùng với khả năng ‘võ đoán’ ‘suy đoán’ khi ‘đánh hơi’ một thông tin hay ‘dấu hiệu khả nghi, bất thường’ nào đó. Điều này đã giúp cho Bùi Thanh Hiếu ‘tồn tại’ và có ‘tiếng vang’ một thời -thời blog Người buôn gió và nay nhiều nhà đấu tranh dân chủ cũng đang học đòi theo cách dàn dựng kịch bản tin kiểu này.

Thông tin về vụ việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt giam đã được Bùi Thanh Hiếu dàn dựng theo lối diễn của kịch bản cũ mặc dù có nhiều ‘vấp váp’ quá trình đưa tin. Thủ đoạn của Bùi Thanh Hiếu trong việc đưa tin thể hiện khi ‘đánh hơi’ thấy một thông tin nào đó về bà Hồ Thị Kim Thoa không có mặt ở nơi ở (nơi bà đang trốn lệnh truy nã) hoặc lâu lâu không có tin gì thì ‘điểm tin giật gân’ để mọi người chú ý đến hắn vẫn tồn tại trên faceboook nên có thể đã ‘tung tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa’ bị bắt giữ. Theo chúng tôi, Bùi Thanh Hiếu không hề có bất kỳ thông tin gì về bà Hồ Kim Thoa mà hoàn toàn ‘tạo dựng’ để thực hiện mưu đồ ‘gây chia rẽ nội bộ Đảng’ khi mà ‘những thông tin nóng liên quan đến nhân sự đại hội XIII của Đảng’ Hiếu vẫn hàng ngày lên mạng ‘dự đoán’ rồi thêu rệt phe này, phe kia.

Chắc chắn Bùi Thanh Hiếu nghĩ rằng, việc tung tin bà Thoa bị bắt giữ và sau đó là việc tranh giành giữa các phe phái trong việc có đưa bà Thoa về nước hay không về nước để xử lý theo đó suy diễn kết quả nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Ngay khi tin được đưa ra ngày 16 và ngày 17 đã cho thấy Bùi Thanh Hiếu lộ rõ âm mưu này khi đề cập đến việc ‘người bợ đỡ cho bà Thoa và thân thế của bà Thoa’ không dễ gì có thể đưa bà về nước …. Bùi Thanh Hiếu không ít lần đề cập đến sự xuất hiện của mật vụ Việt Nam trong việc bắt giữ bà Hồ Thị Kim Thoa để khẳng định rằng có sự ‘can thiệp’, ‘mâu thuẫn’ và ‘đấu đá’.

Mưu đồ đưa tin, dàn dựng tin của Bùi Thanh Hiếu đã khá rõ nhưng lại có rất nhiều người do không hiểu hoặc cố tình không hiểu đã ‘ngầm’ giúp hắn phát tán những thông tin này ‘bay đi rất xa’, nhất là những thông tin liên quan đến nhân sự của Đại hội XIII. Thông qua vụ việc này, một lần nữa cho chúng ta thấy rằng những kẻ chống phá luôn tìm cách, tìm cớ để tạo dựng thông tin, diễn xuất vụ việc như ‘đúng rồi’ để rồi hướng lái dư luận đến vấn đề nội bộ Việt Nam, nội bộ quan chức hòng kích động người dân mất tin hay thậm chí lên tiếng phản đối về những hoạt động đang diễn ra rất bình thường ở Việt Nam. Đây cũng chính là những lời cảnh báo những ai vẫn tin, hóng tin tạo dựng của những kẻ chống phá rồi ‘vô tình’ loan tải thông tin này thông qua bình luận trong cuộc sống, tương tác trên các diễn đàn mạng xã hội tạo tâm lý, dư luận không tốt về hoạt động của Việt Nam. Chính chúng ta lại trở thành ‘vật truyền tin’ cho những kẻ chống phá mà chúng ta không hề hay biết.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!