NGƯỜI THỦ LĨNH THỨC GIẤC

ASEAN là một cộng đồng có thể nói là đa sắc độc, đa văn hoá, trên thế giới có tôn giáo nào thì ở đây có đủ, tuy từng được coi là vùng trũng, nhưng trước sự giảm tốc của kinh tế Châu Âu, các cuộc biểu tình, lật đổ, cách mạng “nhung”, cách mạng “hoa nhài, hoa hoè, hoa sói” ở Bắc Phi – Trung Đông và những hệ lụy của nó đã khiến các nước Châu Âu đau đầu.

Lúc này đây, khu vực từng được coi là vùng trũng này bắt đầu nổi lên là vùng đất hứa để đầu tư, để kinh doanh, du lịch và phát triển. Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ lại có chính sách xoay trục, Nga có chính sách hướng Đông, xa hơn nữa, Đức, Pháp, Nhật, Ấn Độ đều có những chính sách tương tự.

Tuy vậy, đặc thù đa văn hoá, đa sắc tộc vừa là động lực vừa là mồi lửa nguy hiểm, mà thực tế nếu không điều chỉnh, dẫn dắt bời một nhà lãnh đạo thì rất nguy hiểm. Lúc này đây, để duy trì động lực phát triển, ASEAN cần một thủ lĩnh thật sự,. Thủ lĩnh vì ASEAN phát triển.

Indonexia với GDP hơn 1000 tỷ Đola, dân cư đông, quân sự hùng mạnh, đất đai rộng lớn nhưng rất khó là thủ lĩnh thực sự bởi tình hình trong nước tiềm tàng nhiều nguy cơ bất ổn, và cách hành xử của họ vẫn chưa tạo được thiện cảm, lâu lâu vẫn bị gọi là Ind…

Xingapo GDP lớn, quân sự đầu tư, nhưng đất nhỏ, chỉ mang tính trang trí, biểu tượng
Malaixia cơ bản tốt hơn tí, nhưng bạn vẫn có nhiều vấn đề cần phải lo
Thái Lan đã sắp bị Việt Nam đuổi kịp
Các nước trên trừ Việt Nam thì tầng lớp tinh hoa đa phần có liên quan đến Trung Quốc, nên chính sách ít nhiều bị ảnh hưởng.
Điều quan trọng là lợi ích cân bằng giữa các nước lớn, vừa chơi với Mỹ, là đối tác chiến lược toàn diện của Nga, đối tác chiến lược của Úc, có mối quan hệ ngoại giao “tuyệt vời” với bộ ba Nhật Bản-Hàn Quốc-Triều Tiên

Bây giờ là lúc Việt Nam lên tiếng

Nguồn: HVPCPD

 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!