<Hoa Xuân>

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc với sự thắng lợi cuối cùng của ông Joe Biden (ứng cử viên của Đảng Dân chủ). Một cuộc bầu cử được đánh giá là khó khăn và xảy ra những vấn đề không lường trước và thậm chỉ để xảy ra cuộc biểu tình khiến 5 người thiệ.t mạ.ng.

Nhiệm kỳ mới của ông Joe Biden và các cộng sự chắc chắn là sẽ khó khăn vô cùng bởi vì gặp những điều trắc trở và phải thừa hưởng và khắc phục 1 di sản vô cùng phức tạp mà ông Donal Trump và nội các của nhiệm kỳ cũ để lại.

Trong nước sự phân hoá và mâu thuẫn trong xã hội ngày càng sâu sắc, việc làm và suy thoái kinh tế đang hiện hữu: dịch bệnh đang lây nhiễm mà chưa có hồi kết với hậu quả là đã cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người, hàng triệu ca nhiễm Covid-19 mà chưa có dấu hiệu dừng lại; cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đến nay chưa đi đến đâu các doanh nghiệp và ngừoi lao động của Mỹ cũng chịu ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra đối đầu về chính trị giữa Mỹ với Nga, Mỹ với Triều Tiên, Mỹ với Iran, Mỹ với Sỷia…; mâu thuẫn với các nước châu Âu là đồng minh của Mỹ về kinh tế, những mâu thuẫn với khối Nato trong các vấn đề đã làm cho tình hình kinh tế, chính trị thế giới suốt mấy năm qua lộn tùng phèo.

Thay vì điềm đạm như những chính trị gia lão luyện khác, thì ông Donal Trump làm việc gần như theo cảm tính không theo 1 quy trình nào cả. Theo đánh giá của nhiều chính trị gia, ông Donal Trump quá tự tin với những gì mình đã làm trong xuốt nhiệm kỳ qua mà không hề biết mình biết ta.

Hậu quả là kết thúc nhiệm kỳ trong thất bại ê chề thậm trí nguy cơ phải đối đầu với bản luận tội của Quốc hội về việc vừa xảy ra. Tuy trong sự nghiệp chính trị của mình ông Donal Trump đạt được nhiều thành tựu, nhưng chính cách làm việc theo cảm tính của “một con buôn” , tính cách “sáng nắng chiều mưa” của bản thân đã xoá sạch những gì mà ông Donal Trump đã cống hiến cho (1 nước Mỹ vĩ đại – nước Mỹ trước tiên).

Rất tiếc cho ông để lên làm 1 vị Tổng thống một cường quốc như Mỹ là không hề đơn giản, nhưng khi ông đã được làm thì ông lại là 1 Tổng thống thất bại của Mỹ (theo đánh giá của nhiều chính trị gia trong chính nước Mỹ).

Dù đúng hay sai thì sự thực bây giờ ông vẫn là kẻ thất sủng, mà sự thất sủng đó phần lớn là do các hành động mà ông Donal Trump gây nên. Thế mới thấy câu nói “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” đúng trong các trường hợp và thời điểm nào.

Trên đây là ý kiến của tác giả trao đổi với bạn đọc. Mong nhận được sự đóng góp, trao đổi của bạn đọc./

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!