“Con biết bố mẹ sẽ lo. Nhưng con mong bố mẹ hiểu cho nhiệm vụ lần này. Con đi trong tự hào và về cũng sẽ thế”, Trần Phương Thảo gửi tin nhắn đến bố.
Trần Phương Thảo (sinh năm 1995), học năm cuối chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, ĐH Y Dược Thái Nguyên (Đại Học Thái Nguyên) là người gây ấn tượng với điệu nhảy ngẫu hứng vui nhộn khi đi chống dịch ở Bắc Ninh.
Quyết định đến tâm dịch nhưng Thảo ngần ngại không nói cho gia đình biết trước. Khi ngồi trên xe đến Bắc Ninh, cô nữ sinh năm cuối đại học mới dám nhắn tin thông báo cho bố biết và nhờ bố động viên mẹ.
“Bố cũng là người trong tuyến đầu chống dịch ở quê hương Thanh Hóa nên sẽ hiểu công việc và suy nghĩ của mình. Thật may, bố không giận mà còn động viên, tiếp sức”, nữ sinh nói.
Chia sẻ thêm về quyết định đi vào tâm dịch, Thảo cho biết, vào khoảng tháng 2, cô đã muốn tham gia tình nguyện đi chi viện cho Hải Dương khi tình hình dịch bệnh ở địa phương này căng thẳng. Tuy nhiên thời điểm đó chưa cần điều động nhiều sinh viên ngành y nên Thảo chỉ dõi theo từ xa.
“Là một cán bộ y tế trong tương lai, bản thân mình luôn muốn được cống hiến và giúp đỡ về thời gian, kinh nghiệm lẫn kiến thức đã được đào tạo, trau dồi sau nhiều năm tại trường y. Vì vậy, khi được thông báo tâm dịch Bắc Ninh cần nguồn nhân lực, mình đã không chút do dự đăng ký và sẵn sàng tinh thần tham gia cho cuộc chiến”, nữ sinh bộc bạch.
Như nhiều sinh viên, nhân viên y tế khác, trang phục bảo hộ khiến Thảo thấy khó khăn và khá mệt trong lúc làm nhiệm vụ. Lực lượng y tế phải mặc đồ bảo hộ kín, làm việc nhiều giờ liền dưới thời tiết nắng nóng gay gắt dẫn đến mất nước, phồng da. Chính vì thế, những lúc nghỉ giải lao, Thảo hay pha trò hay nhảy ngẫu hứng để mọi người đỡ căng thẳng.
Nhưng điều khiến cô cảm thấy khó khăn, xúc động nhất là cảm giác nhìn các cụ hơn 80 tuổi len lỏi giữa đám đông để lấy mẫu xét nghiệm rồi lại lững thững đi về. Hình ảnh em bé vài tháng tuổi được bồng bế, gào khóc giữa dòng người đang chờ lấy mẫu. Mỗi ngày thức dậy, các bản tin lại liên tục cập nhật số ca bệnh Bắc Ninh, Bắc Giang tăng.
“Mình đã nghĩ nếu như trường hợp tử vong ngày hôm qua, không phải ai khác lại là chính người thân của mình thì sẽ như thế nào. Ở ngay tâm dịch, phải chứng kiến tận mắt thì mọi người mới thấy xót xa nhường nào. Nhưng càng khó khăn thì mình càng muốn chiến thắng nó, đó cũng chính là động lực của mình”, nữ sinh năm cuối ĐH Y Dược Thái Nguyên cho biết.
Đến nay, ĐH Y Dược Thái Nguyên đã gửi 7 đợt sinh viên tình nguyện đến Bắc Ninh. Nhiều sinh viên đã trở về tiếp tục việc học ở trường nhưng Thảo và một số bạn bè vẫn ở lại. Cô sẽ ở lại địa phương đến khi cần sự hỗ trợ, ngày trở về là ngày Bắc Ninh dập được dịch.
Theo Zing

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!