<Hương Sen> Việt Nam trong tim tôi—
 
    Vào ngày 9/9 vừa qua Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội có đăng tải hình ảnh bản đồ Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng sau đó thay thế bằng hình ảnh khác không có hai quần đảo này.
    Vào cuộc họp báo chiều ngày 17/9 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định“Việt Nam nhất quán lập trường coi Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Lập trường nhất quán và xuyên suốt đó đã được bày tỏ nhiều lần, dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả ở Liên Hợp Quốc, được nhiều quốc gia tôn trọng, ủng hộ” và “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình với Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật quốc tế”
Bài viết của Đại sứ quán Mỹ được đăng tải nhân dịp khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan, gồm cả các nội dung hợp tác với Việt Nam, điểm lại quan hệ đối tác trong 25 năm qua
    Việc đăng tải, sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam không có 2 quấn đảo Hoàng Sa, Trường Sa ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ quyền lãnh thổ quốc gia của nước ta, dễ tạo sự nhầm lẫn trong việc tuyên bố chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo này. Nhất lại từ một cơ quan uy tín của Mỹ tại Việt Nam và Việt Nam sẽ lên tiếng với bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức, cơ quan nào làm phương hại, làm ảnh hưởng tơi chủ quyền thiêng liêng của quốc gia. Đây là 2 quần đảo mà bao thế hệ cha ông người Việt dã hy sinh biết bao mồ hôi, xương máu của mình để ra khơi giữ vững chủ quyền của đất nước trước các thế lực thù địch, do đó thế hệ ngày nay sẽ dốc sức bảo vệ những giá trị thiêng liên cao cả đó. Các nước cố tình tuyên truyền, sử dụng hình ảnh sai về hai quần đảo tại Việt Nam sẽ ngay lập tức bị cộng đồng người dân tẩy chay như đã từng tẩy chay với các quyển sách, tạp chí, bản đồ, xe hơi có sử dụng bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc hay bản đồ không có sự xuất hiện của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
    Không biết bài viết với hình ảnh đăng kia là lỗi kỹ thuật hay có dụng ý của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội nhưng đây là sự việc đáng tiếc đối với quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ đã dày công vun đắp trong thời gian qua. Rất mong những sự việc như vậy sẽ không tái diễn.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!