PHẢN ỨNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ TRƯỚC SỰ HỖN LOẠN
<Sự Thật>
Các đảng viên Dân chủ phản ứng gay gắt trước tình trạng hỗn loạn tại toà nhà Quốc hội. Họ kêu gọi ông Trump từ chức, cáo buộc ông kích động bạo lực và không dập tắt những hành động bạo loạn. Thực tế là phe Dân chủ đã sử dụng chiến lược này để chống lại ông Trump năm 2017 và lặp lại trong cuộc bạo loạn sắc tộc kéo dài nhiều tháng khắp nước Mỹ năm 2020. Giới chóp bu của đảng Dân chủ đã không lên án các hành động bạo lực, phá hoại nước Mỹ.
Nhưng không thể lấy điều đó để biện hộ cho việc xảy ra lần này. Khi một bên sai thì bên còn lại không thể đáp lại cái sai đó bằng một cái sai khác. Hay nói cho đúng hơn là đáng lẽ ra, cả ông Trump và ông Biden đều phải ngay lập tức lên án tất cả các nhóm bạo loạn, vi phạm luật pháp trong mọi trường hợp.
Đảng Dân chủ đang tìm mọi cách khiến ông Trump bật khỏi chiếc ghế Tổng thống mặc dù ông chỉ còn ít ngày tại vị. Họ kêu gọi các quan chức nội các cấp cao của chính quyền Trump tuyên bố ông ấy không đủ sức khỏe về mặt tinh thần để hoàn thành quyền hạn và trách nhiệm nhằm buộc ông ấy phải rời nhiệm sở. Không đạt được điều đó, hiện giờ phe Dân chủ đang bắt đầu các thủ tục luận tội, vẫn là một sự tiếp nối những nỗ lực không thành của họ trong 4 năm qua.
Vì sao phe Dân chủ phải làm như vậy khi thời gian hoàn thành nhiệm kỳ của ông Trump chỉ còn tính bằng ngày? Họ muốn đảm bảo rằng, sự tổn hại họ gây ra cho ông ấy đủ nghiêm trọng để ông không có cơ hội tái tranh cử vào năm 2024. Những gì ông ấy thể hiện trong chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2020 đã khiến họ phải e sợ.
Một số người đang kêu gọi thiết lập Ủy ban Sự thật – tương tự như Nam Phi, Campuchia và Rwanda – để điều tra về những tội danh mà ông Trump bị cáo buộc trong thời gian tại vị. Ngoài ra, các công tố viên New York vẫn đang tiếp tục kiện ông với cáo buộc sai phạm thuế kinh doanh.
Phe Dân chủ quyết định khiến những người ủng hộ của ông Trump không còn đất sống, vì vậy họ sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho bất kỳ ứng cử viên nào có điểm tương đồng với ông ấy.
Qua đây, cũng thấy rằng thay vì đoàn kết lại với nhau, lãnh đạo Dân chủ và Cộng hoà lại đang âm mưu chia rẽ nước Mỹ ở mưucs độ tồi tệ. Mỹ đã thoát khỏi nhiều giai đoạn đen tối kể từ Nội chiến. Nhưng việc hàng triệu người dường như không còn tin vào hệ thống bầu cử vốn là gốc rễ của nền dân chủ Mỹ chứng tỏ sự gắn kết chính trị nội bộ của nước này đang bị thử thách – điều hiếm thấy trong một thế kỷ rưỡi qua. 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!