Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên phạm vi cả nước. Trên địa bàn Hà Nội, người dân đã bước sang tuần thứ 6 thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố và đã thu được những tín hiệu đáng mừng, chuyển biến tích cực. Hà Nội đã làm được rất nhiều việc thiết thực, đóng vai trò làm nên bước ngoặt trong “cuộc chiến” với “giặc” Covid-19. Mặc dù số ca nhiễm mới vẫn còn nhưng về cơ bản đã khoanh vùng để bóc tách các F0 để tạo ra nhiều “vùng xanh” an toàn.
Để không phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội toàn Thành phố, giảm áp lực an sinh, sản xuất và áp lực lên hệ thống chính quyền các cấp, UBND Thành phố quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo phân vùng phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch và đặc điểm địa lý – dân cư – sinh hoạt – sản xuất.
 
Theo đó, vùng 1 là “vùng đỏ” nơi có nguy cơ cao về lây nhiễm cộng đồng sẽ “siết chặt” việc giãn cách để bóc tách các F0…; Vùng 2, phân cách bởi hệ thống sông Hồng, sông Đuống với Vùng 1. Đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong Vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi…; Vùng 3, là vùng sản xuất nông nghiệp và các khu, cụm công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp.
Theo quan điểm của tác giả, đây là một chủ trương khoa học, hợp tình, hợp lý và phù hợp với thực tiến. Một mặt có thể khoanh vùng để hạn chế lây lan, bóc tách triệt để các F0 ra khỏi cộng đồng; đồng thời, với nơi an toàn và tương đối an toàn đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh để không ảnh hưởng đến đứt gãy kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng.
Rõ ràng, việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở những quận/huyện xa trung tâm mà nhiều tháng nay không có dịch là một điều không cần thiết và sẽ gây nhiều khó khăn, bức xúc cho quần chúng.
Chính quyền Hà Nội luôn quán triệt quan điểm lấy “người dân là trung tâm, là chủ thể” để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng tiến tới đẩy lùi dịch bệnh.
Có thể thấy rằng, từ khi dịch bùng phát cho đến nay, tuyệt đại đa số người dân đồng tình, ủng hộ và tuân thủ nghiêm những chủ trương, chính sách chống dịch của Hà Nội như “gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện”…
Bản thân tôi tin rằng, người dân Thủ đô sẽ tiếp tục ủng hộ và nghiêm chính chấp hành những biện pháp chống dịch của Hà Nội. Bởi vì chính quyền Hà Nội luôn lấy “người dân là trung tâm, là chủ thể” để bảo vệ sức khỏe nhân dân, hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng tiến tới đẩy lùi dịch bệnh. Vậy nên chúng ta hãy đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh và “ở đâu thì ở yên đấy”!
 
Có thể là hình ảnh về bản đồ và văn bản

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!