<Trung Quân>

Quốc hội khóa XIV đang đi vào làm việc những ngày cuối cùng trong sự tích cực, khẩn trương công việc cho việc chuyển giao cho khóa mới, chuẩn bị bầu các chức danh đứng đầu Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội. Quốc hội khóa XIV kết thúc cũng có nhiều người sẽ nghỉ, sẽ để lại nhiều lưu luyến cho các đại biểu ở lại, cho các cử tri thường xuyên theo dõi mà đơn cử nhất chính là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bởi con người, tài năng và đức độ.

Nhưng cũng có những vị đại biểu rời xa nghị trường trong sự xôn xao của dư luận mà chúng ta phải kể đến 2 vị đại biểu đó là Lưu Bình Nhưỡng và Dương Trung Quốc. Theo thông báo mới nhất, cả 2 vị đại biểu này đều không gia tái cử nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sắp tới. Có kẻ vui, có người buồn trước những thông tin trên.

Kẻ buồn vì sao ? Hai vị đại biểu này trong nhiệm kỳ vừa qua được biết đến như những vị đại biểu dân túy. Luôn ủng hộ ý kiến trái chiều của một nhóm nhỏ dư luận không đại diện cho cử tri thậm chí nhóm người đó vi phạm pháp luật nghiêm trọng như tổ Đồng Thuận tại Đồng Tâm. Chính những lời nói đó, với tư cách đại biểu đã càng làm tăng những ý kiến chưa chuẩn xác. Nghe họ nói có thể sướng cái tai nhất thời nhưng lại đang để hậu quả vô cùng nặng nề. Chắc có lẽ, ít có vị đại biểu nào như 2 vị đại biểu này luôn được nhiều tờ báo nước ngoài, tờ báo rân chủ trích dẫn lại câu nói đến vậy. Giờ họ về, lấy đâu chất liệu, lấy đâu sự uy tín để có thể xuyên tạc nữa đây.

Người vui vì sao ? Vì không ít lần, hai vị đại biểu đã mượn nghị trường Quốc hội trở thành nơi phát biểu quan điểm cá nhân, những nhận định phiến diến, sai lầm về sự việc. Họ đại diện cho các cử tri địa phương bầu cho họ nhưng thử xem lại các câu hỏi chất vấn, những lời phát biểu nêu nguyện vọng, có bao lời là của cử tri địa phương. Và rằng Quốc hội khóa sau, chúng ta sẽ ít nghe hơn những câu phát biểu hồ đồ mang tính tranh thủ cá nhân như vừa rồi của 2 vị đại biểu.

Cũng cần nói thêm rằng, việc họ không tham gia tái cử do tuổi cao sức yếu, do đã quá tuổi chứ không phải vì hệ thống chính quyền trù dập bởi những phát biểu của họ. Bởi tôi tin chắc rằng, những kẻ xuyên tạc lại sắp ca bài ca đó cho mà xem. Nhưng dù sao, ít nhiều, Quốc hội khóa tới sẽ nhớ 2 vị này lắm. 

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!