Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của Covid -19 tại Đà Nẵng. Sau cuộc họp khẩn của Sở Y tế, Chủ tịch UBND Thanh Hoá đã có công điện khẩn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá đã thảo luận về nguyên nhân nguồn lây của ca bệnh 416; nguy cơ xâm nhập COVID-19 vào Thanh Hoá; bàn các biện pháp phòng COVID-19 xâm nhập và tránh lây lan, tránh lây chéo dịch COVID-19 trong cộng đồng tại Thanh Hoá trong giai đoạn hiện nay.

Nguy cơ nguồn lây COVID-19 trong cộng đồng là hiện hữu bởi Thanh Hoá có rất nhiều yếu tố nguy cơ: Những người vào Thanh Hoá từ cửa khẩu, cảng Nghi Sơn, cảng Hàng không Thọ Xuân, đường mòn lối mở; người từ Đà Nẵng đến/về Thanh Hoá nhiều; nguồn lây từ công dân đi theo đường tiểu ngạch từ Trung Quốc về Thanh Hoá không kiểm soát hết được; người nước ngoài nhập cảnh vào Thanh Hoá có xét nghiệm âm tính cách ly 14 ngày, từ những người dương tính trong khu cách ly tập trung đã xét nghiệm âm tính khi trở về địa phương; từ các khu cách ly tập trung vi rút biến thể lây trong không khí…

Ngành y tế đang tăng cường công tác truyền thông, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, hạn chế tập trung đông người khi không cần thiết. Duy trì và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 (chế độ trực dịch, báo cáo, kiện toàn tổ giám sát, kiện toàn lại khu cách ly tập trung…).

Đối với các cơ sở y tế phải phân luồng, sàng lọc, cách ly, xét nghiệm cho những người có sốt ho, khó thở và những người nghi mắc COVID-19 (đi từ vùng dịch về); nâng cao năng lực điều trị COVID-19. Dự trù thiết bị vật tư hoá chất, sinh phẩm phục vụ cho phòng chống dịch COVID-19 và dịch bệnh mùa hè, mùa mưa, và dự phòng cho thiên tai bão lụt.

Đối với người dân đi từ Đà Nẵng về Thanh Hoá (từ ngày 18/7) phải khai báo y tế và tự giác đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khoẻ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19, nghiêm cấm việc găm hàng, tăng giá; bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch; xử lý rác thải y tế tại khách sạn và khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tại công điện khẩn của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nêu rõ: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND các địa phương trên các tuyến biên giới tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly theo quy định. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và của tỉnh.

Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng và công an cấp huyện phối hợp với các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát các đối tượng từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh, có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đối tượng nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ tất cả các đối tượng trở về nước ngoài, đặc biệt là các đối tượng về nước qua các đường mòn, lối mở chưa thực hiện các thủ tục nhập cảnh và cách ly y tế.

Đối với những người đi về từ vùng dịch Đà Nẵng, yêu cầu Tổ giám sát thôn, bản, khu phố và cấp xã tổ chức hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả tại gia đình theo hướng dẫn của ngành y tế…

Nguồn: THex

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!