Trên những con đường làng vốn yên bình của người dân vùng biển thôn Chiến Thắng và Tây Thắng, xã Ngư Lộc, nhiều người dân rưng rưng nước mắt đưa tiễn 4 nạn nhân trong tiếng kèn, tiếng khóc ai oán. Không ai tin được chỉ trong một chuyến ra khơi ở làng biển này mà lại mất đi nhiều người đến vậy.

Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm những người mất tích trong vụ tàu cá bị đâm chìm tại Hải Phòng, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của 4 nạn nhân. Chiều 15/6, người thân cùng bà con lối xóm đã gác lại mọi công việc để đưa tiễn những nạn nhân xấu số về nơi an nghỉ trong tiếng khóc nghẹn lòng.

Trên những con đường làng vốn yên bình của người dân vùng biển thôn Chiến Thắng và Tây Thắng, xã Ngư Lộc, nhiều người dân rưng rưng nước mắt đưa tiễn 4 nạn nhân trong tiếng kèn, tiếng khóc ai oán. Không ai tin được chỉ trong một chuyến ra khơi ở làng biển này mà lại mất đi nhiều người đến vậy.

Chị Tiết – vợ nạn nhân Phạm Văn Sỹ (thôn Chiến Thắng) – sau những ngày chờ đợi tin chồng đã khóc cạn nước mắt. Bản thân chị Tiết vốn ốm yếu, chị ở nhà làm công việc nội trợ. Hôm nào khỏe chị lại cùng các chị em trong thôn đi bóc cua ghẹ, thu nhập chỉ được mấy chục nghìn đồng. Cuộc sống cứ bình lặng như thế trôi qua, anh Sỹ đi biển, chị Tiết chăm lo cho các con. 5 đứa con của anh chị đã có 4 đứa yên bề gia thất, còn một đứa con út đang học đại học năm thứ 3.

Gia đình họ tuy không có của ăn của để nhưng sống rất đầm ấm, hạnh phúc. Anh Sỹ mất đi không biết rồi đây ai sẽ lo cho chị Tiết vốn hay ốm đau, tốn kém nhiều tiền thuốc men. Ai sẽ lo cho đứa út đang học dang dở‘, một người hàng xóm lo lắng chia sẻ.

Vành khăn trắng cùng tiếng khóc gọi bố của 3 đứa con anh Phạm Văn Tình mới não nề, ai oán. Gia đình anh Tình vốn khó khăn nay lại vất vả bộn phần khi anh ra đi. Vợ anh không có nghề nghiệp, con lại đang nhỏ nên cũng chẳng ai thuê làm công việc hậu cần nghề cá. Anh Tình là lao động chính lo cho 4 mẹ con (đứa lớn nhất mới học lớp 12, đứa nhỏ mới tròn 2 tuổi).

Theo ông Phạm Văn Hợi – anh trai của nạn nhân Phạm Văn Tình cho biết: ‘Sáng 9/6, gia đình nhận tin Tình mất tích, lực lượng chức năng đang tìm kiếm khiến tôi rụng rời. Cả gia đình cầu nguyện để em được bình an, nhưng sáng 14/6 thì nhận tin đã tìm thấy thi thể Tình. Em mất trẻ quá, để lại một khoảng trống rất lớn cho vợ và những đứa con thơ’.

Sau hơn 4 ngày chờ đợi, gia đình anh Tô Văn Hùng, trú thôn Chiến Thắng đón nhận hung tin anh đã tử nạn trên biển. Từ nhỏ anh Hùng đã đi biển nhưng không ai nghĩ chuyến đi giữa tháng 6 này lại là định mệnh của anh.

Ông Tô Hồng Đảng – chú ruột anh Hùng cho biết: ‘Anh Hùng là lao động chính trong nhà. Trước kia mỗi chuyến đi biển, anh được chủ thuyền trả lương cụ thể theo tháng song những tháng gần đây chủ thuyền trả lương theo sản phẩm. Mỗi tháng thường ra khơi 2 lần. Anh mất đi để lại vợ trẻ và 3 đứa con thơ, đứa lớn đang học lớp 12, đứa nhỏ nhất đang học lớp 6.

Chiều 15/ 6, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, chia buồn và trao quà hỗ trợ tới các gia đình ngư dân huyện Hậu Lộc gặp tai nạn do va chạm với tàu chở hàng trên vùng biển Hải Phòng.

Tại các gia đình có người chết và bị thương, ông Nguyễn Đức Quyền cùng các thành viên trong đoàn thăm hỏi, chia buồn, động viên thân nhân nén đau thương mất mát, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con láng giềng tiếp tục quan tâm, động viên để các gia đình vượt qua nỗi đau này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hải Năm – Phó Bí thư Đảng ủy xã Ngư Lộc cho biết: ‘Từ sáng sớm, chúng tôi đã phân công cán bộ xuống từng nhà để giúp các gia đình hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục theo quy định. Bước đầu, chúng tôi hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 2.000.000 đồng để an ủi thời khắc khó khăn này’.

Cũng theo ông Năm, chính quyền đang bàn bạc tính toán bổ sung những hộ gặp nạn không có trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo trong đợt tới.

Ông Nguyễn Văn Dân – Trưởng thôn Chiến Thắng – cho biết thêm: ‘Các gia đình nạn nhân còn nhiều khó khăn. Nhất là gia đình anh Tình, các cháu còn nhỏ, vợ anh cũng không có công việc ổn định. Vợ anh Tình con đang nhỏ không làm được gì, nếu sau này con lớn cũng chỉ có làm hậu cần nghề biển như bóc tôm, bóc ghẹ ngày kiếm mấy chục nghìn chứ đi công ty bây giờ chắc chả ai nhận‘.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 9/6, phương tiện khai thác hải sản mang số hiệu TH 90282 TS của ông Phạm Thế Đệ ở xã Ngư Lộc đang trên đường đi khai thác hải sản tại ngư trường Bạch Long Vỹ thì bị tàu chở hàng đâm va dẫn đến bị chìm. Thời điểm gặp nạn, trên tàu cá có 7 lao động. Vụ đâm va khiến 5 người tử vong, 2 người bị thương.

Các nạn nhân bị tử vong gồm: Tô Văn Hùng (SN 1979), Phạm Văn Sỹ (SN 1965), Phạm Văn Tình (SN 1972), đều ở xã Ngư Lộc; Nguyễn Văn Thân (SN 1968) ở xã Minh Lộc và Vũ Văn Trường (1984) ở xã Hưng Lộc. Hai người bị thương là anh Phạm Thế Đệ (SN 1975) đồng thời là chủ tàu và Vũ Văn Dương (SN 1984) đều ở xã Ngư Lộc.

Theo: Thanh Hoa express

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!