Những ngày gần đây TikTok lại rộ trend makeover phong cách vintage trên nền nhạc “Gia Tài Của Mẹ” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Độ lung linh thì khỏi phải bàn, về chất retro của giai điệu Trịnh cũng không chê vào đâu được. Nhưng nội dung bài hát đó gắn với những gương mặt được trang điểm, make up kèm những cử chỉ nheo mày nháy mắt mím môi quả thực không ăn nhập mà thậm chí còn phản cảm.
Nhờ sự lăng xê nhiệt tình của nhiều nhà sáng tạo nội dung, ca khúc Gia Tài Của Mẹ được phát hành trong album Hát Cho Quê Hương Việt Nam 1 của nữ ca sĩ Khánh Ly từ năm 1969 bỗng nhiên hot lại trên TikTok. Những thước phim cho video khoe sắc đẹp theo phong cách vintage cùng nhạc nền này hiện đang làm mưa làm gió trên khắp các trang MXH.
Nội dung bài hát có một số câu như:
“Gia tài của mẹ, một rừng xương khô
Gia tài của mẹ, một núi đầy mồ
Gia tài của mẹ, ruộng đồng khô khan
Gia tài của mẹ, nhà cháy từng ngàn
Gia tài của mẹ, một bọn lai căn”
Thử hỏi, câu từ bài hát thì toàn những “xương khô”, “mồ mả”, “khô khan”, “rừng cháy” nhưng nội dung video thì lại toàn những cảnh nhún nhảy, tạo dáng, tô son, thậm chí là… ngực trần cài cúc áo. Các nhà sáng tạo bất chấp mang bài hát ra để khoe khéo nhan sắc, như muốn nói rằng các bạn đẹp và đó chính là một “gia tài của mẹ”. Nhưng liệu nội dung và hình thức thể hiện có ăn nhập hay không? Hay đó là sự phản cảm?
Chưa kể, ngay cả nội dung bài hát cũng có nhiều vấn đề. Trong bài hát, ngay đoạn đầu tiên có câu “Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu”, nhưng có bạn lại mặc sườn xám của Trung Quốc. Một số câu từ trong bài hát gây tranh cãi như “Nội chiến nước Việt”, “Nước Việt buồn”. Nhưng rõ ràng trên thực tế, vào năm 1969 chúng ta đang diễn ra cuộc KHÁNG CHIẾN chống đế quốc Mỹ cùng quân tay sai và chư hầu xâm lược miền Nam. Việc lời bài hát nhận định NỘI CHIẾN VIỆT NAM là hoàn toàn sai lệch.
Vậy nên, đu trend gì đi chăng nữa thì cũng nên dùng cái đầu để suy nghĩ. Đừng biến mình thành những kẻ dễ bị người khác dắt mũi, đưa trend. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, mặt có đẹp nhưng thiếu hiểu biết thì cũng… vứt!
Tiktok ngày càng trở nên độc hại!

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!