TƯỞNG NIỆM 20 NĂM VỤ KHỦNG BỐ KINH HOÀNG TẠI MỸ (11/9/2001 – 11/9/2021) – CHIA SẺ MỘT GÓC NHÌN
Thứ ba, ngày 11/9/2001 là một ngày không thể quên được trong lịch sử nước Mỹ, khi hai tòa nhà chọc trời sụp đổ giữa New York tráng lệ. Hàng ngàn người bỏ chạy, ôm nhau gào khóc và gần 3.000 người đã mãi mãi nằm xuống. Vụ khủng bố còn gây thiệt hại về cơ sở hạ tầng và tài sản ít nhất 10 tỷ USD. Ngày 11/9/2021, tròn 20 năm sau, các sự kiện tưởng niệm được tổ chức trên khắp nước Mỹ để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ khủng bố kinh hoàng này.
Sau này, tôi đã đọc được ở đâu đó một bài viết trên mạng xã hội, rằng một số người dân ở quốc gia nào đó (tôi xin phép không nói tên) đã vỗ tay ăn mừng sự kiện này. Họ cho rằng đó là cái giá phải trả cho một nước Mỹ với nhiều tội ác trong quá khứ cũng như những tham vọng ở hiện tại.
Bỏ qua tất cả các yếu tố chính trị, tư tưởng hẹp hòi, tôi nghĩ rằng, mạng sống con người, dù là ở quốc gia, dân tộc nào chăng nữa thì đều đáng quý. Vụ khủng bố dẫn tới gần 3.000 người thiệt mạng có lẽ là hành vi vô nhân đạo nhất diễn ra trong thế giới văn minh ngày nay. Trong gần 3.000 người ấy, có thể có một đứa trẻ đáng yêu nào đó vừa trào đời, hay một cô bé đang chọn cho mình những bộ đồ chơi đẹp nhất, hay một người dọn dẹp vệ sinh đang chuẩn bị kết thúc công việc của mình để trở về với gia đình… Chỉ cần tưởng tượng hình ảnh những con người vô tội đó vật lộn trong sự sợ hãi trước khi đón nhận cái chết thương tâm cũng là một điều khó khăn với tôi.
Sau sự kiện, có thể thấy rằng cả thế giới đã hướng về nước Mỹ. Mặc dù có những xung đột về chính trị, về lợi ích giữa các quốc gia, nhưng đứng trước hành vi khủng bố vô nhân đạo như vậy, tôi nghĩ rằng không một quốc gia nào có thể thờ ơ và chấp nhận điều đó. Bản thân tôi không quên những gì đế quốc Mỹ đã gây ra với dân tộc Việt Nam trước kia, nhưng cũng không vì thế mà tôi đồng tình với hành vi khủng bố vô nhân đạo dẫn tới gần 3.000 người chết tại Mỹ.
Tất nhiên, trong một xã hội dù sơ khai hay hiện đại, đều có mâu thuẫn, có xung đột về lợi ích giữa các quốc gia, dân tộc. Nhưng không thể lấy sự mâu thuẫn, xung đột đó để biện minh cho hành vi khủng bố bất chấp mạng sống của con người như vậy. Điều đó chẳng phải thật thảm khốc hay sao?
Bỏ qua những yếu tố về chính trị, tư tưởng hẹp hòi, nhân dịp tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố kinh hoàng tại Mỹ, tôi chỉ muốn chia sẻ một góc nhìn về quyền được sống của con người, không phân biệt màu da, tôn giáo hay chính trị… Đồng thời lên án tất cả các hành vi khủng bố đẫm máu dẫn tới sự thiệt mạng của dân thường.
Việt Nam chúng ta là một quốc gia yêu chuộng hòa bình. Nhìn những xung đột, bất ổn diễn ra tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, tôi càng cảm thấy may mắn và trân trọng hơn cuộc sống bình yên hiện tại.
Tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố kinh hoàng tại Mỹ giúp mỗi chúng ta ý thức được giá trị và trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong xây dựng môi trường hòa bình, ổn định của đất nước trong bối cảnh hiện nay.
<Trà Ngọc Liên>

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!