Ngày 6/4, Chính phủ Venezuela đã ra thông cáo phản đối các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt đối với ngành dầu mỏ và chủ quyền kinh tế nước này, coi đây là quyết định “tội ác” khi tiến hành trừng phạt các công ty tàu vận tải nhằm ngăn chặn việc chở dầu từ Caracas tới La Habana (Cuba).
Một tàu chở dầu ở Venezuela. Ảnh: msn.com
             Venezuela cũng nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt của Washington vi phạm luật quốc tế cũng như các quy tắc kinh tế và thương mại được tuyên bố là để bảo vệ Chính phủ của Tổng thống Donald Trump. Ngoài ra, thông cáo của Caracas khẳng định, biện pháp nói trên của Mỹ là nhằm “gây thêm đau khổ” cho người dân và tổn hại cho cả hai nước.
         Chính phủ Venezuela cảnh báo sẽ đáp trả bằng các con đường pháp lý tương ứng trước những âm mưu của chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định không hành động nào có thể ngăn chặn sự hợp tác của nước này với Cuba.
         Trước đó, ngày 5/4, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng cảnh báo Washington sẽ không thể khuất phục ý chí của nhân dân Cuba, và lên án các lệnh trừng phạt mới của Washington là một phần trong mục tiêu “đánh cắp” tài nguyên của Venezuela. Ông khẳng định Mỹ sẽ thất bại.
        Ngày 5/4, Văn phòng Quản lý tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 34 tàu vận tải biển thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela và hai công ty hàng hải của Liberia và Hy Lạp vì cung cấp dịch vụ chở dầu từ Venezuela tới Cuba. Các biện pháp trừng phạt này bao gồm đóng băng các tài khoản ngân hàng nằm trong quyền hạn tư pháp Mỹ, đồng thời cấm các cá nhân và tổ chức Mỹ giao dịch tài chính với các thực thể này.
        Tình hình chính trị – xã hội Venezuela đang diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau. Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro.
        Hồi đầu tháng trước, ông Guaido đã đề nghị Mỹ ngăn chặn hoạt động vận chuyển dầu từ Venezuela sang Cuba đổi lấy dịch vụ y tế theo thỏa thuận song phương được hai nước này ký lần đầu vào năm 2000.
Lê Hiền (TTXVN)

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!