Về thông tin Trung Quốc gần đây hạ cáp ngầm ở quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mọi hoạt động của các bên liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 11-6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về thông tin Trung Quốc gần đây hạ cáp ngầm ở quần đảo Hoàng Sa.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định quan điểm Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. “Mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị” – bà Hằng nêu rõ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở biển Đông.

Trước đó, trang tin BernarNews dẫn phần mềm theo dõi các tàu trên biển và ảnh vệ tinh cho thấy một con tàu của Trung Quốc gần đây tiến hành các hoạt động có vẻ như đang đặt các dây cáp ngầm dưới biển nối các đảo bị ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Một số chuyên gia nhận định có khả năng Trung Quốc đặt các tuyến cáp ngầm để phục vụ mục đích quân sự và phát hiện tàu ngầm của nước ngoài.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một con tàu của Trung Quốc ở gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Bình luận về công hàm của Mỹ

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc mới đây, Mỹ đã gửi Công hàm đến Liên Hiệp Quốc (LHQ) phản đối các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông của Trung Quốc được nêu trong Công hàm số CML/14/2019, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam quan tâm đến việc thời gian vừa qua nhiều quốc gia là thành viên của LHQ đã lưu hành văn bản bày tỏ quan điểm về tình hình Biển Đông.

Việc lưu hành tài liệu bày tỏ quan điểm là một phương thức hoạt động thường làm của các quốc gia thành viên LHQ. Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông bao gồm chủ quyền, quyền chủ quyền và các quyền hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nói rõ nhiều lần.

“Một lần nữa xin khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các quyền lợi hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 (UNCLOS)”- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Trước đó, ngày 1-6, trong Công hàm gửi đến LHQ, Mỹ bày tỏ quan điểm bác bỏ khái niệm “quyền lịch sử” mà Trung Quốc tuyên bố ở Biển Đông, cho rằng điều này vượt quá quyền được nêu trong Công ước Luật Biển và đã được Tòa Trọng tài quốc tế năm 2016 phán quyết là không phù hợp với Công ước Luật Biển.

Công hàm nêu rõ, bằng cách tuyên bố chủ quyền với vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, Trung Quốc nhằm hạn chế quyền và tự do, trong đó có tự do hàng hải mà các nước được hưởng.

Mỹ một lần nữa kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các yêu sách hàng hải của mình đối với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước; tuân thủ quyết định của Toà trọng tài năm 2016; và chấm dứt các hoạt động khiêu khích ở Biển Đông.

Nguồn: 24h

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!