<Thanh Huyền>
Sự kiện Chính phủ và các địa phương kêu gọi gây quỹ để phục vụ công tác chống dịch Covid-19 đang nhận được sự quan tâm, ủng hộ của hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam ở trong và ngoài nước. Kết quả này cho thấy tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc lẫn nhau của người Việt, thể hiện sự tin tưởng của người dân đối với Chính phủ và UBND các địa phương.
Một việc đang rất tốt đẹp, được các phương tiện truyền thông đại chúng công khai con số ủng hộ hàng ngày. Thế nhưng, tổ chức khủng bố Việt Tân lại đang tìm mọi cách bẻ lái vấn đề sang hướng khác nhằm vu cáo, bôi nhọ chính quyền và biết bao nỗ lực chống dịch của Việt Nam khi cho rằng trong khi chúng ta kêu gọi ủng hộ để chống dịch nhưng mặt khác lại đang bỏ tiền ra xây tượng đài vô bổ.
Xin khẳng định những thông tin Việt Tân đưa ra liên quan đến việc xây dựng các tượng đài, công trình vào thời điểm này là không chính xác. Đúng là Phú Quốc có dự kiến xây dựng tượng đài Bác Hồ tại Phú Quốc vào 2/9 tới, nhưng đây là việc đã được đưa vào quy hoạch xây dựng hạ tầng cho thành phố du lịch này và đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thẩm định từ năm 2015 (1), được tỉnh này thông qua chủ trương từ tháng 1/2021 (2), thời điểm Phú Quốc đã kiểm soát tốt dịch bệnh.
Đúng là tỉnh Thanh Hoá có đưa ra bàn, chọn mẫu xây dựng tượng đài, khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc vào 25/6 vừa qua. Nhưng đây là chủ trương từ năm 2015 theo nguyện vọng của những người cán bộ, học sinh miền Nam, chưa có thời điểm triển khai cụ thể; vốn đầu tư xây dựng tượng đài do Hội cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc huy động (3). Hơn nữa, 255 tỷ đồng là kinh phí toàn bộ dự án, bao gồm cả giải phòng mặt bằng và làm hạ tầng.
Việc Việt Tân lồng ghép, cắt dán thông tin thật – giả lẫn lộn để đánh lừa dư luận với những người không tìm hiểu kỹ là thủ đoạn đã được tổ chức này sử dụng nhiều trong thời gian qua. Dịch bệnh ở trong nước đang diễn biến rất phức tạp, cần sự nỗ lực, chung tay của cả cộng đồng. Thế nhưng chưa thấy Việt Tân giúp được gì cho người dân trong nước, từ điều đơn giản nhất là kêu gọi mọi người chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh, đã thế trên trang FB của tổ chức này toàn thấy các bài viết mang tính kích động, xuyên tạc nỗ lực chống dịch bệnh, nói xấu chính quyền trong nước.
Xây dựng các công trình văn hoá, lịch sử là cần thiết, vừa để giáo dục truyền thống, vừa để phát triển du lịch, là điểm vui chơi giải trí cho người dân. Việc các địa phương không tiến hành đầu tư mà ưu tiên kinh phí cho chống dịch thời điểm này là đúng. Cũng đã có không ít bài học lãng phí từ các địa phương liên quan đến xây tượng đài. Hy vọng các địa phương các sẽ rút kinh nghiệm, tập trung mọi nguồn lực ưu tiên để chống dịch và chăm lo cho sức khoẻ của người dân theo đúng chủ trương của Chính phủ.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!