Vụ AVG: CỰU BỘ TRƯỞNG NGUYỄN BẮC SON BỊ ĐỀ NGHỊ MỨC ÁN TỬ HÌNH

Ong Bắp Cày
 
Sáng nay 20/12/2019, VKSND Hà Nội công bố Bản luận tội 14 bị cáo trong vụ án AVG và với cáo buộc cầm đầu trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình. Một số bị cáo khác được giảm đáng kể hình phạt. Theo đó:
 
1. Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án từ 16 đến 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đâu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và tử hình tội Nhận hối lộ. Tổng mức hình phạt là tử hình.
 
Cơ quan công tố nhận định, bị cáo Nguyễn Bắc Son, với chức vụ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, là người có quyền hạn cao nhất ở cơ quan này. Bị cáo có vai trò quyết định trong việc triển khai dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Bị cáo Son xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp các quy định của pháp luật, đã định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới tại MobiFone và các thành viên chủ chốt tại MobiFone thực hiện dự án dẫn đến sai phạm đặc biệt nghiêm trọng. Sau khi thương vụ hoàn tất, bị cáo đã nhận số tiền 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ.
 
Bị cáo Nguyễn Bắc Son giữ vai trò đứng đầu và là người tích cực buộc cấp dưới phải thực hiện. Do đó, phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả đã xảy ra.
 
Bị cáo cũng là người được hưởng cao nhất so với các bị cáo khác từ thương vụ AVG, với số tiền nhận hối lộ đặc biệt lớn và chưa khắc phục hậu quả. Khi ra tòa, bị cáo chưa thực sự ăn năn hối cải. Từ các căn cứ nêu trên, VKS quy kết ông Nguyễn Bắc Son phải chịu trách nhiệm cao nhất trong số 14 bị cáo ở vụ án này và cần phải có hình phạt nghiêm khắc.
 
2. Ông Trương Minh Tuấn bị đề nghị từ 6 đến 7 năm tù tội Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; từ 8 đến 9 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng mức đề nghị từ 14 đến 16 năm tù.
 
VKS xác định ông Tuấn là người ký một số văn bản, báo cáo liên quan trong quá trình thực hiện dự án trên cơ sở thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son. Việc ông Tuấn ký là thụ động và bắt buộc phải ký. Sau khi hoàn thành xong dự án, Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc đưa cho Trương Minh Tuấn 200.000 USD. Bị cáo nhận thức được việc Vũ đưa tiền vì ông có tham gia dự án. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng chi tiêu cá nhân.
 
Quá trình điều tra, bị cáo đã có đơn xin nộp lại hết số tiền chiếm đoạt bất hợp pháp. Ngoài ra, gia đình bị cáo cũng tự nguyện nộp thêm 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
 
VKS nhận thấy quá trình tố tụng, ông Tuấn đã nhận thức và chủ động, tích cực khai báo. Đồng thời, ông Tuấn cũng tích cực khắc phục hậu quả. Bị cáo có nhiều thành tích trong công tác. Trong vụ án, bị cáo là người nhận ít tiền nhất, có đơn tự thú và tác động gia đình khắc phục số tiền chiếm đoạt. Do đó, VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt đáng kể cho bị cáo ở cả 2 tội danh.
 
3. Ông Phạm Nhật Vũ bị đề nghị từ 3 đến 4 năm tù về tội đưa và nhận hối lộ.
 
VKS nhận định, sau khi đạt được mục đích bán AVG cao hơn giá trị thực tế nhiều lần đã đưa 3 triệu USD cho Nguyễn Bắc Son, 2,5 triệu USD cho Lê Nam Trà, 200.000 USD cho ông Trương Minh Tuấn và Cao Duy Hải là 500.000 USD.
 
Trước khi khởi tố vụ án, Vũ đã chủ động khắc phục toàn bộ thiệt hại và các chi phí phát sinh, tự thú về hành vi Đưa hối lộ, tích cực cung cấp các tài liệu để cơ quan điều tra làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo khác.
 
Trong quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ ăn năn, hối lỗi, tích cực phối hợp. Ngoài ra, bị cáo có nhiều hoạt động từ thiện, đóng góp cho hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam… nên cần áp dụng triệt để quy định về nguyên tắc xử lý khoan hồng đối với người phạm tội để giảm nhẹ đáng kể hình phạt.
 
4. Ông Lê Nam Trà bị đề nghị từ 7 đến 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, từ 16 đến 17 năm tù tội Nhận hối lộ. Tổng hình phạt từ 23 đến 25 năm tù.
 
Cơ quan công tố nhận định Lê Nam Trà nhận thức rõ tài chính AVG yếu kém, nợ vay lớn, kinh doanh thua lỗ, việc thực hiện dự án phải tuân theo luật nhưng thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, bị cáo cùng Cao Duy Hải chỉ đạo cấp dưới lập dự án trình Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt. Sau đó, bị cáo Trà là người ký hợp đồng chuyển nhượng theo chỉ đạo của ông Son và được Phạm Nhật Vũ đưa 2,5 triệu USD.
 
Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Đối với tội Vi phạm quy định của nhà nước về đầu tư công, bị cáo cùng lãnh đạo MobiFone khắc phục thiệt hại nên cần áp dụng mức án dưới khung hình phạt.
 
Về tội nhận hối lộ, bị cáo được nhận số tiền đặc biệt lớn, lẽ ra phải xử mức cao nhất của khung hình phạt. Tuy nhiên, bị cáo viết đơn tự thú trước khi bị khởi tố, nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận, có nhiều thành tích xuất sắc nên cần giảm nhẹ đáng kể hình phạt.
 
5. Ông Cao Duy Hải bị đề nghị từ 4 đến 5 năm tù tội Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, từ 10 đến 11 năm tù tội Nhận hối lộ. Tổng mức án đề nghị là 14 đến 16 năm tù.
 
VKS xác định ông Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone) là người thực hiện chỉ đạo của Lê Nam Trà, nên đã ký các quyết định thành lập các tổ công tác và văn bản có liên quan đến lập dự án. Sau khi hoàn tất thương vụ này, Hải đã nhận số tiền 500.000 USD từ Phạm Nhật Vũ. Tuy nhiên, khi bị cáo về công tác tại MobiFone thì dự án đã được triển khai. Bị cáo đã có những băn khoăn về việc thực hiện mua AVG nhưng phải làm theo chỉ đạo của cấp trên. Sau đó, ông Hải từ chối ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, chủ động tích cực tham gia khắc phục hậu quả vụ án, thành khẩn khai báo hành vi phạm tội. Cao duy Hải được nhận số tiền ít thứ 2, viết đơn tự thú trước khi bị khởi tố bổ sung… do vậy xem xét giảm nhẹ đáng kể hình phạt.
 
3. Các bị cáo khác phạm tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng: Phạm Đình Trọng bị đề nghị từ 5 đến 6 năm tù; Phạm Thị Phương Anh từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Nguyễn Mạnh Hùng từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Nguyễn Bảo Long từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Nguyễn Đăng Nguyên từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; Phan Thị Hoa Mai từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù; Hồ Tuấn từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù; Võ Văn Mạnh từ 4 đến 5 năm tù; Hoàng Duy Quang từ 3 đến 4 năm tù.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!