Sự việc quân nhân Trần Đức Đô (sn 2002, Đa Hội, Từ Sơn, Bắc Ninh) tử vong ở trường Quân sự QK1 đang là chủ đề nóng nhất trên mạng xã hội ngày hôm nay. Hàng nghìn bài viết xuất hiện trên các group, diễn đàn như OTO+, OFFB,… với hàng trăm nghìn lượt like, chia sẻ, bình luận, đủ để thấy mức độ quan tâm của dư luận đối với sự việc này. Đáng nói ở chỗ, nhiều trang mạng phản động như Việt Tân, Nhật ký yêu nước cũng rất nhanh chóng lợi dụng vụ việc này để xuyên tạc về kỷ luật trong quân đội, cho rằng phía quân đội đang có biểu hiện bao che, lấp liếng về vụ việc, “còn ai dám đi bộ đội”….
Tôi nghĩ, quốc có quốc pháp, quân có quân pháp. Phía cơ quan chức năng của Quân đội, nhất là phía an nnh quân đội, sẽ không có chuyện bao che, dung túng vụ việc. Nhiều vụ việc tương tự trước đây, khi tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” vẫn còn, đã bị xử lý nghiêm, nhiều trường hợp bị khởi tố. Nếu nguyên nhân tử vong là do thương tích đánh nhau thì cấp quản lý sẽ bị kỷ luật không cần bàn cãi, còn những ai tham gia chắc chắn cũng sẽ bị xử lý hình sự. Quân đội là môi trường nghiêm khắc và luật cũng không vị nể ai, càng cao thì càng bị trách nhiệm liên đới cao. Chẳng ai lại đi hi sinh sự nghiệp, thậm chí là quyền công dân để đi bảo vệ những kẻ sai trái, nhất là khi mạng xã hội phát triển như bây giờ.
Cái cần thiết lúc này là không để khoảng trống thông tin để các đối tượng xấu có thể xuyên tạc. Phía lực lượng chức năng của QK1 càng không lên tiếng, càng để lâu thì dư luận xấu càng được dịp bùng phát. Chính vì vậy, cần phải minh bạch thông tin, dựa trên các kết quả khám nghiệm tử thi, kết quả xác minh ban đầu về vụ việc, tránh để các đối tượng có thể lợi dụng.
Nhân tiện, cũng khuyên luôn anh chị cộng đồng mạng, khi chưa biết chân tướng vụ việc, đừng chia sẻ những câu chuyện không có căn cứ, nặng tính chất suy đoán. Hãy chọn lọc, tiếp nhận thông tin và lắng nghe nhiều chiều, đừng để đến khi mất tiền mới thấy hối hận.
Cre: Lê Dung Anh

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!