TTO – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 26-5 cho biết châu Mỹ đang trở thành tâm dịch mới của đại dịch COVID-19, trong khi một nghiên cứu mới dự báo số người chết vì dịch bệnh này tại Brazil và các nước Mỹ Latin sẽ tiếp tục tăng đến tháng 8.

“Hiện nay không phải là lúc để các quốc gia nới lỏng các biện pháp hạn chế” – bà Carissa Etienne, giám đốc phụ trách châu Mỹ của WHO và là giám đốc của Tổ chức Y tế Pan American (PAHO), nói trong cuộc họp báo ngày 26-5.

Bà Etienne nói rằng châu Mỹ đã ghi nhận hơn 2,4 triệu ca nhiễm virus corona chủng mới và hơn 143.000 ca chết vì COVID-19. Khu vực châu Mỹ Latin cũng đã vượt qua châu Âu và Mỹ về số ca nhiễm mới mỗi ngày.

“Khu vực của chúng ta đã trở thành tâm dịch mới của đại dịch COVID-19” – bà Etienne nói. Các quan chức khác của PAHO cũng cảnh báo rằng khu vực và Brazil sẽ đối mặt với những tuần “rất khó khăn” ở phía trước và sẽ là một chặng đường dài trước khi đại dịch kết thúc.

Ngoài ra, các quan chức WHO cũng quan tâm đến sự bùng phát nhanh chóng của dịch COVID-19 ở Peru, Chile, El Salvador, Guatemala và Nicaragua, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, ngày 25-5, Brazil đã ghi nhận số ca tử vong hằng ngày cao nhất thế giới. Một nghiên cứu mới của ĐH Washington đã cảnh báo rằng tổng số người chết vì dịch COVID-19 ở Brazil có thể tăng gấp 5 lần hiện nay, chạm mức 125.000 ca vào đầu tháng 8.

Báo cáo nghiên cứu của ĐH Washington được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lời kêu gọi phong tỏa Brazil – một hành động bị Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phản đối.

Cũng theo nghiên cứu trên, Peru có thể chứng kiến gần 20.000 ca tử vong vào tháng 8, đặt ra nguy cơ quá tải cho hệ thống y tế nước này khi nhu cầu giường bệnh có thể vượt qua số giường bệnh hiện có tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt ở các bệnh viện của Peru.

Ngoài ra, mô hình dự báo dựa trên dữ liệu hiện tại của Trường ĐH Washington cũng cho thấy số ca chết vì COVID-19 ở Chile sẽ tăng lên đến gần 12.000 người, Mexico là 7.000 ca, Ecuador là 6.000 ca, Argentina là 5.500 ca và Colombia là 4.500 ca vào tháng 8.

Một quốc gia đang chống dịch tốt trong khu vực này là Cuba, theo nghiên cứu trên.

Theo Tuoitre

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!