Ngày 21/5, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lynette Moey Yu Lin (quốc tịch Malaysia) về hành vi sử dụng thư điện tử cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm về chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Vi phạm và xử phạt theo điểm b, khoản 7, Điều 102, NĐ số 15/2020, với mức xử phạt 30 triệu đồng; tịch thu 1 máy điện thoại di động là phương tiện dùng để gửi thư điện tử có nội dung vi phạm; buộc phải gỡ bỏ, thu hồi thông tin vi phạm pháp luật nói trên.

Trước đó, ngày 27/4, bà Lynette đã chia sẻ một tập tài liệu qua email cho các nhân viên Công ty Bayer Việt Nam với tiêu đề “COVID-19, bài học đến từ Trung Quốc – Chia sẻ bởi Michelle Han”.

Theo quy trình làm việc tại Bayer Việt Nam, những tài liệu bắt nguồn từ tổng giám đốc sẽ được chuyển tiếp cho quản lý bộ phận, sau đó mới chuyển đến cho các nhân viên công ty. Trong tập tài liệu có đính kèm hình bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Sau đó, tài liệu này được chia sẻ các nhân viên công ty. Khi phát hiện bản đồ có hình “đường lưỡi bò” phi pháp trong file tài liệu, nhiều nhân viên người Việt Nam đã phản đối. Họ không chấp nhận việc chia sẻ tài liệu có hình ảnh vi phạm pháp luật, chưa kể công ty đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Công ty Bayer Việt Nam đã phải thu hồi tài liệu lưu hành nội bộ trên.

Ngày 15/5, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh đã làm việc với bà Lynette Moey Yu Lin về việc bà cung cấp thông tin hình ảnh vi phạm về chủ quyền quốc gia.

Bà Lynette thừa nhận đã gửi tệp tin (dung lượng 19 MB) về phòng, chống đại dịch COVID-19 cho 9 người để biết về phương thức ứng phó dịch, trong đó có một trang có chứa hình ảnh bản đồ không thể hiện đúng chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Lynette.

Nguồn: HVPCPĐ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận, phản hồi của bạn!
Hãy nhập tên của bạn tại đây!